'กรณ์' แนะประชาชนซื้อพันธบัตร 'เราไม่ทิ้งกัน' ออมเงิน 10 ปีดอกเบี้ยสูง


เพิ่มเพื่อน    

14 พ.ค.63 - นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมออกพันธบัตร เราไม่ทิ้งกัน โดยระบุว่า วิธีขายพันธบัตรรัฐบาลรอบนี้ คือการขายตรงให้กับประชาชน ซึ่งตนเป็นคนออกแบบระบบการขายพันธบัตรแบบนี้ไว้สมัยเป็นรัฐมนตรีคลัง เมื่อสิบปีที่แล้วตอนขายพันธบัตร ไทยเข้มแข็ง เพื่อนำเงินมาฟื้นฟูวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์จนสำเร็จ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ภูมิใจมาก

"สมัยนั้นรัฐบาลมักจะขายพันธบัตรให้กับสถาบันการเงิน โดยประชาชนจะซื้อตรงไม่ได้แต่ปี 2552 เราได้ออกแบบให้ประชาชนมีสิทธิโดยที่เราเน้นย้ำให้สิทธิกับผู้สูงอายุก่อน ปรากฎว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก และเป็นรายได้ดอกเบี้ยที่มั่นคงให้กับประชาชนมาจนหมดอายุพันธบัตร เพราะฉะนั้นพรุ่งนี้ใครมีเงินออม ผมเชียร์นะครับ พรุ่งนี้เขาเปิดให้จองได้ที่ทุกธนาคาร และให้สิทธิกับผู้สูงอายุเท่านั้นก่อน โดยสามารถซื้อต่ำสุด 1,000 บาท สูงสุด 2,000,000 ต่อคน ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3% (10ปี) หรือ 2.4% (5ปี)” นายกรณ์ กล่าว

นายกรณ์ กล่าวอีกว่าความจริงรัฐบาลกำหนดอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรไว้สูงเกินไปด้วยซ้ำ รัฐบาลพยายามเอาใจนักลงทุนหลักหมื่นคน แต่ดอกเบี้ยที่สูงคือภาระเงินภาษีของคนไทยทุกคน ดังนั้นใครมีเงินออมควรซื้อไว้ ตนแนะนำว่าซื้อ 10 ปีดีกว่า คนอาจจะจองน้อยกว่า และเชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยจะไม่ขึ้นไปอีกนานจากสภาวะเศรษฐกิจโดยรวม


บ้านเมืองป่วยไข้ด้วยโควิดรุมเร้า ก็ดีไปอย่าง ทำให้เข้าใจคนไทยดีขึ้น ว่าคนไทยวันนี้ ทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ มีทัศนคติกับชาติบ้านเมืองตัวเองอย่างไร?

จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม
"คนมีบุญ"อย่าง"หมอบุญ"
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ