หวั่นเซ่นโควิดศพแรก เวียดนามดิ้นรนยื้อชีวิตนักบินผู้ดี


เพิ่มเพื่อน    

ทางการเวียดนามกำลังพยายามเต็มที่เพื่อรักษาชีวิตของนักบินเวียดนามแอร์ไลน์ชาวอังกฤษที่กำลังป่วยขั้นวิกฤติจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ไม่ให้เป็นผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ศพแรกของประเทศ เผยมีประชาชน 10 คนเสนอบริจาคปอดให้ปลูกถ่ายแต่ถูกปฏิเสธ

แฟ้มภาพ ป้ายรณรงค์ป้องกันการระบาดของโควิด-19 ริมถนนในกรุงฮานอย

    รายงานรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม กล่าวว่า การตรวจเชื้อในเชิงรุกและการกักกันโรคผู้คนจำนวนมากแบบรวมศูนย์ทำให้ปัจจุบันเวียดนามมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมเพียง 288 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต กรณีของนักบินชาวอังกฤษรายนี้ได้รับความสนใจจากชาวเวียดนามทั่วประเทศที่ต่างให้ความร่วมมือกับโครงการของรัฐบาลเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

    สื่อของทางการเวียดนามรายงานว่า นักบินสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์วัย 43 ปี ซึ่งถูกเรียกว่า "คนไข้รายที่ 91" ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากการไปเที่ยวบาร์แห่งหนึ่งในนครโฮจิมินห์เมื่อกลางเดือนมีนาคม โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเชื้อผู้คนมากกว่า 4,000 คนที่เกี่ยวโยงกับสถานที่นั้น มี 18 คนที่พบว่าติดเชื้อ แต่ในขณะที่ส่วนใหญ่หายดีแล้ว นักบินรายนี้กลับอาการทรุดลงและต้องใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิต

    เมื่อวันอังคาร กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามจัดการประชุมผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลชั้นนำของประเทศ และตัดสินใจว่า วิธีเดียวที่จะรักษาชีวิตเขาไว้ได้คือการปลูกถ่ายปอด

    รายงานข่าวของสื่อทางการเวียดนามเมื่อวันพฤหัสบดีกล่าวว่า มีคน 10 คน ซึ่งรวมถึงทหารผ่านศึกวัย 70 ปี เสนอบริจาคปอดของตนเองเพื่อให้แพทย์ใช้ปลูกถ่ายให้เขา แต่แพทย์ปฏิเสธไปทั้งหมด

    หนังสือพิมพ์ต๋วยแจ๋อ้างคำแถลงของตัวแทนศูนย์ประสานงานการปลูกถ่ายอวัยวะแห่งเวียดนาม (VNHOT) ว่าพวกเขาตื้นตันใจกับความตั้งใจดีของคนเหล่านี้ แต่กฎข้อบังคับที่มีอยู่ไม่อนุญาตให้ปลูกถ่ายปอดที่ได้รับบริจาคจากผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ข่าวกล่าวด้วยว่า คนไข้รายนี้เหลือปอดที่ยังทำงานได้เพียง 10% และต้องพึ่งพาอุปกรณ์ช่วยชีวิตมานานกว่า 30 วันแล้ว

    สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ (วีเอ็นเอ) กล่าวว่า เวียดนามเสียค่าใช้จ่ายไปมากกว่า 5,000 ล้านดง (6.84 ล้านบาท) เพื่อรักษาชีวิตนักบินรายนี้

    ทั้งนี้ เดือนมีนาคมที่ผ่านมา สื่อทางการจีนกล่าวว่า จีนประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายปอดคู่หนึ่งให้กับคนไข้โควิด-19 รายหนึ่งที่ป่วยหนัก

    อนึ่ง สถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านของเวียดนามในภูมิภาคอาเซียนจนถึงวันพฤหัสบดี สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด 26,098 ราย เสียชีวิต 21 ราย, ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อ 11,876 ราย เสียชีวิต 790 ราย, มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อ 6,819 คน เสียชีวิต 112 คน ส่วนอินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อสะสม 16,006 คน และเสียชีวิต 1,043 คน.


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"