นักวิชาการหวั่น4กุมารช้ำพิษการเมืองแนะลาออกลดความขัดแย้ง


เพิ่มเพื่อน    

 

17 พ.ค.2563 นายโอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า 4 กุมารในพปชร.ที่มีนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และ หัวหน้าพปชร. และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานและ เลขาธิการพรรค เป็นแกนนำ ไม่มีบารมีทางการเมือง แต่เข้ามาได้เพราะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกฯฝากความหวังแก่คนกลุ่มนี้จึงให้ตำแหน่งสำคัญ แต่การทำงานตลอด1ปีที่ผ่านมา กลับไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ทำให้ภาพลักษณ์รัฐบาลรวมทั้งตัวนายกฯตกต่ำเปิดช่องให้ฝ่ายค้านโจมตีทุกวินาที

ดังนั้นในฐานะที่ของผู้ควบคุมพรรคและรัฐบาลอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ ประธานยุทธศาสตร์พรรคจับตาอยู่ พร้อมแนวร่วมสส.ในพปชร.ก็เห็นชัดว่า กลุ่ม4ยอดกุมารไม่มีความหมายและเป็นสิ่งแปลกปลอมของพปชร. ไม่มีพวกไม่มีเครือข่าย ที่จะสามารถอยู่ในระบบการเมืองที่ใช้มือสส.เป็นการสร้างอำนาจต่อไปได้ 

จึงเห็นว่า 4กุมาร ที่มาไกลมากแล้ว จึงเห็นควรให้เสียสละลาออกก่อนที่จะถูกไล่ให้บอบช้ำไปกว่านี้  และเมื่อออกไปแล้ว จะส่งผลให้พปชร.ลดความขัดแย้งในพรรคและเดินต่อไปได้

นายโอฬาร กล่าวว่า ขณะเดียวกันเมื่อ4กุมารไม่อยู่ จะเกิดการเขย่าตำแหน่งครม.ใหม่ ดึงคนที่เหมาะสมทั่งคนนอกคนในมากอบกู้เศรษฐกิจ รวมทั้งยังถือเป็นโอกาสไปเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาลต่างๆ ปรับโควต้าเพื่อกู้ภาพลักษณ์ และสร้างความนิยมให้รัฐบาลพล.ประยุทธ์  ยกตัวอย่างเช่น ขอดึงกระทรวงแรงงานกลับคืนมาจากพรรคร่วมพลังประชาชาติไทย (รปช.)เพราะที่ผ่านมาการทำงานเป็นจุดอ่อนของรัฐบาล โดยเฉพาะการแกปัญหาโควิด -19  หม่อมราชวงศ์ จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ไม่สามารถช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานได้เท่าที่ควร 
อย่างเช่นการระบุว่าให้คนตกงานไปหางานในเว็บไซต์ กูเกิล หรือแม้แต่สิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จาก 62% ของเงินเดือน(เพดานขั้นสูงสุด 15,000 บาท)เป็น 75% เข้าสู่ครม. ไม่สำเร็จ ถูกต่อต้านจาก บอร์ดประกันสังคมเพราะเกรงว่าจะกระทบกองทุนระยะยาว จนมีกระแสข่าวว่า จะขอปรับขึ้นเบี้ยประกันสังคมเป็น28.5% จากเดิมจ่าย12.5%  ในสถาวะคนยากลำบาก สิ่งเหล่านี้สะท้อนความไม่เข้าใจคนแรงงาน หาเช้ากินค่ำซึ่งอาจวิเคราะห์ได้ว่า รมว.แรงงาน มีจุดยืนทางสถานะสังคมแตกต่างกัน

"แกนนำพปชร.ควรถือโอกาสนี้เจรจากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ รปช.เพื่อ สสับเปลี่ยนเก้าอี้ อาจเอากระทรวงการต่างประเทศ หรือ กระทรวงศึกษาธิการไปให้อาจจะเหมาะสมกับ หม่อมราชวงศ์ จัตุมงคลมากกว่านั่งอยู่กระทรวงแรงงาน" นักวิชาการกล่าว
 


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'