โทรโข่งก้าวไกลไล่'บิ๊กตู่'ถามหมอให้ชัด มาตรการที่ใช้เพียงพอเลิกพรก.ฉุกเฉินหรือยัง


เพิ่มเพื่อน    

18 พ.ค. 63 - นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อ้างว่า ไม่สามารถยกเลิกพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ได้ในเวลานี้ เพราะแต่ละวันยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อผันผวน จะต้องให้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อหยุดนิ่งก่อนนั้นว่าเป็นเพียงข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้นเพื่อหาเหตุในการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เอาไว้เท่านั้น 

เพราะหากพิจารณาตามข้อเท็จจริง ตามตัวเลขที่นายกรัฐมนตรีระบุว่ายังมีความผันผวน จะพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงอยู่ในหลักหน่วยเป็นเวลากว่า 20 วันต่อเนื่องแล้ว ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็น 0 ถึงสองครั้งในรอบสัปดาห์ และมีจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเลยมากถึง 50 จังหวัด สะท้อนว่า สถานการณ์ที่ดีขึ้นอย่างมาก ขณะที่ตัวเลขที่อ้างว่าการขยับขึ้นก็ล้วนผู้ที่มาจากต่างประเทศหรือเป็นชาวต่างชาติในศูนย์กักตัวแทบทั้งสิ้น ไม่ใช่การติดเชื้อในชีวิตประจำวัน  ดังนั้น หากประเมินร่วมกับมาตรการการปิดน่านฟ้าและพรมแดนที่ยังดำเนินต่อไป ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ จึงน่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ดีหรือไม่ทำให้ระบบสาธารณสุขต้องรับภาระมากเกินไปแน่ 

“เมื่อการณ์เป็นเช่นนี้ จึงต้องขอร้องให้นายกรัฐมนตรีกลับไปถามหมอทางด้านระบาดวิทยาไม่ใช่หมอด้านจิตวิทยาให้ชัดเจนว่า มาตรการต่างๆ ที่ใช้อยู่ในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นการทยอยคลายล็อกอย่างเป็นขั้นตอนที่ผลออกมาดีมากในเฟสแรก การตรวจเชิงรุกที่ทำได้ดีอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ สามารถลงลึกถึงระดับชุมชนที่ อสม. สามารถค้นหาได้ รวมทั้งความร่วมมือเป็นอย่างดีของประชาชนตลอดเวลาที่ผ่านมาเพียงพอแล้วหรือไม่ที่จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" นายณัฐชา ระบุ 

เพราะในทางปฏิบัติ แต่ละจังหวัดสามารถใช้อำนาจ พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ จัดการไปตามสถานการณ์ได้ ซึ่งทางกลับกันยังพบว่า ที่ผ่านมามีการใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของเจ้าหน้าที่ตีความไปตามอำเภอใจ ทำให้เกิดการละเมิดสิทธิของประชาชนในหลายกรณี ทั้งยังสร้างความลำบากให้ประชาชนจำนวนมากจนไม่สามารถทำมาหากินตามปกติได้ ขณะที่การเยียวยาช่วยเหลือก็เห็นกันดีอยู่แล้วว่าไร้ประสิทธิภาพขนาดไหน ทั้งล่าช้า ไม่ทั่วถึง และยากจะปฏิเสธได้ว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการตัดสินใจฆ่าตัวตายของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่หดหู่น่าเศร้ามาก.

 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก