สเปนออกกฎบังคับ อายุ 6 ปีขึ้นไปทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลสเปนออกคำสั่งบังคับให้พลเมืองทุกคน รวมถึงเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ แม้จะเป็นภายในร่มหรือกลางแจ้งที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้ ขณะรัฐบาลค่อยๆ ผ่อนคลายล็อกดาวน์ โดยยอดสังเวยโควิด-19 ต่ำกว่าวันละ 100 ศพมาหลายวันแล้ว

ชาวสเปนเดินขบวนประท้วงในเขตซานปาโบล เมืองเซบียา เมื่อวันอังคาร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์กล่าวว่า คำสั่งของกระทรวงสาธารณสุขสเปนออกเมื่อวันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2563 ประกาศกฎข้อบังคับใหม่ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้วันพฤหัสบดี ระบุว่า ชาวสเปนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือปกคลุมปากจมูกเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะที่เป็นภายในร่ม และสถานที่สาธารณะกลางแจ้งที่ไม่สามารถปฏิบัติตามกฎการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่คำสั่งนี้ไม่ได้ระบุว่าผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามจะถูกลงโทษอย่างไร

    ปัจจุบันผู้โดยสารระบบขนส่งสาธารณะของสเปนถูกบังคับว่าต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่แล้ว แต่คำสั่งใหม่นี้กำหนดว่า การสวมหน้ากากหรือการคลุมหน้าเป็นข้อบังคับเมื่อออกมาภายนอกบ้าน อยู่ในสถานที่เปิดหรือสถานที่ปิดที่สาธารณชนใช้ร่วมกัน ซึ่งไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 2 เมตร

    คำสั่งนี้มีผลบังคับใช้กับทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป แต่ผู้ที่มีปัญหาด้านการหายใจหรือมีปัญหาอื่นๆ ที่จำเป็น จะได้รับการยกเว้น

    ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ในวันพุธ สเปนมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 232,037 ราย และมีผู้เสียชีวิต 27,778 ราย แต่จำนวนผู้เสียชีวิตรายวันลดลงเหลือวันละไม่ถึง 100 ราย ติดต่อกันมา 3 วันแล้ว จากเดิมที่เคยสูงถึงวันละมากกว่า 900 คนในช่วงต้นเดือนเมษายน

    นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ผู้นำรัฐบาลผสมเอียงซ้าย ตั้งเป้าหมายว่าจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เกือบทั้งหมดภายในสิ้นเดือนมิถุยายน เว้นแต่จะเกิดการระบาดระลอกที่สอง

    สเปนเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์กักกันประชาชนอยู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ผลกระทบจากมาตรการนี้ทำให้เศรษฐกิจของประเทศหยุดชะงัก โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสเปนซึ่งพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว จะหดตัวลงถึง 12.4% ในปี 2563 นี้

    เพื่อควบคุมข้อบังคับไว้ระหว่างการผ่อนคลายล็อกดาวน์อย่างค่อยเป็นค่อยไปตามแต่ละภูมิภาค รัฐบาลของซานเชซกำลังร้องขอให้สภาผู้แทนราษฎรอนุมัติการขยายภาวะฉุกเฉินออกไปอีก 2 สัปดาห์ โดยสภานัดประชุมลงมติวันพุธ

    อย่างไรก็ดี ประชาชนบางส่วนเริ่มหมดความอดทนกับกฎข้อบังคับของรัฐบาล โดยแต่ละวันผู้ประท้วงราว 200 คน จะชุมนุมเคาะหม้อเคาะกระทะในเวลา 21.00 น. เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก ส่วนใหญ่เป็นผู้คนในย่านมั่งมีและหัวอนุรักษนิยม ที่ชุมนุมกันโดยไม่ใส่ใจกับกฎการเว้นระยะห่าง.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.