ชาวมุสลิมปัตตานีร่วมวันฮารีรายอกันคึกคักวางแนวทางป้องกันโควิด19เข้ม


เพิ่มเพื่อน    


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 24 พค 63 ถือเป็นวันที่สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ประกาศให้ เป็นวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตริ ปีฮิจเราะห์ ศักราช 1441 หรือเป็น วันเฉลิมฉลองของพี่น้องชาวมุสลิม ภายหลังจากที่ถือศีลอดมาตลอด 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา โดยในวันนี้ มุสลิมมีร่วมปฏิบัติศาสนกิจ โดยเดินทางไปที่มัสยิดใกล้บ้านเพื่อร่วมกันละหมาดและฟังบรรยายธรรมเนื่องในวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตริ

สำหรับบรรยากาศที่มัสยิดกลาง จ.ปัตตานี และมัสยิดรายอ(จะบังติกอ)ซึ่งเป้นมัสยิดประวัติศาสตร์ ของเจ้าเมืองปัตตานีในอดีต เป็นไปอย่างคึกคัก ตั้งแต่เวลา 07.00 น. พี่น้องชาวไทยมุสลิม ทั้งชายและหญิงต่างเดินทางมาร่วมกันอย่างเนืองแน่น ร่วมฉลองด้วยการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ๆ สวยงาม ตามแบบอย่างของอิสลาม ต่างพากันจูงบุตรหลานเข้าร่วมละหมาด เนื่องในวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี เพื่อร่วมละหมาดและขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้เกิดความสันติสุขแก่ตนเองและครอบครัว พร้อมยังได้ขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าร่วมกันให้เกิดความสงบ และสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย อีกทั้งขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าวมกันให่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 หายไปจากโลกนี้เช่นกัน ซึ่งการละหมาดวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตริ ถือเป็นการเริ่มต้นของการเฉลิมฉลองในวันฮารีรายอ จากนั้นพี่น้องมุสลิมจะเดินทางไปเยี่ยมกุโบร์ หรือหลุมฝังศพของบรรพบุรุษพื่อระลึกถึงบุคคลที่ล่วงลับไปแล้ว ต่อมาทุกคนต่างแยกย้ายกลับไปเยี่ยมบ้านหรือเยี่ยมเยียนเพื่อขอพรจากญาติผู้ใหญ่ ขออภัยซึ่งกันและกัน ในข้อผิดพลาดต่างๆ นอกจากนี้จะมีการทำอาหารเลี้ยงและรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งเป็นมื้อเช้ามื้อแรกในรอบ 1 เดือนหลังจากที่ถือศีลอดมาทั้งเดือนในเดือนรอมฎอน

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของจังหวัดปัตตานีจะดีขึ้นตามลำดับ แต่การร่วมละหมาดวันฮารีรายอครั้งนี้ ทุกมัสยิด ยังคงต้องมีมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยก่อนเข้ามัสยิดได้มีการตรวจคัดกรอง การเว้นช่วงระยะห่าง1.5 เมตร และให้ทุกสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดต่อไป


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน