สรรพสามิตรับมึนค่ายรถอ้อนหั่นภาษี50%


เพิ่มเพื่อน    


26 พ.ค.2563 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ได้นัดผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการรถยนต์ มาหารือเกี่ยวกับข้อเสนอของภาคเอกชนที่ขอลดภาษีรถยนต์ ซึ่งในเบื้องต้น เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2563 กรมสรรพสามิตได้ประชุมหารือเกี่ยวกับข้อเสนอของทางผู้ประกอบการรถยนต์แล้ว

นายพชร กล่าวว่า ได้เห็นข้อเสนอของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรถยนต์แล้ว แต่จะต้องมีการหารือรายละเอียดข้อเสนอต่าง ๆ ทั้งหมดก่อน ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และจะส่งผลกระทบอย่างไร ที่รับทราบตอนนี้ข้อเสนอทั้งหมดไม่ได้เกี่ยวกับกรมสรรพสามิตทั้งหมด มีเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นด้วย

ในส่วนข้อเสนอที่เกี่ยวกับกรมสรรพสามิตโดยตรง คือ การขอลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ 50% ซึ่งยังต้องดูรายละเอียดว่าผู้ประกอบการขอมามากขนาดไหน กินเวลานานเท่าไหร่ และรถยนต์ประเภทอะไรบ้าง และจะกระทบกับรายได้รวมของกรมอย่างมีนัยยะสำคัญหรือไม่

"ตอนนี้กรมฯ ยังงง ๆ อยู่ เพราะเป็นการขอมาลอย ๆ ให้ลดภาษีรถยนต์ 50% ซึ่งไม่มีกรอบเวลา และประเภทรถยนต์ที่ขอมา จึงต้องเร่งประชุมหาข้อยุติ เพื่อได้รู้ว่าจะทำตามข้อเสนอได้มากขนาดไหน ทางกรมสรรพสามิตจะได้รายงานให้ฝ่ายนโยบายเห็นชอบต่อไป" นายพชร กล่าว

สำหรับข้อเสนอให้เอารถเก่าและรถใหม่ และรัฐให้เงินอีก 1 แสนบาทนั้น ข้อเสนอนี้กรมสรรพสามิตต้องมาดูด้วยว่าการให้เงิน 1 แสนบาทนี้เกี่ยวข้องกับภาษีหรือไม่ ต้องมาดูถึงความเป็นไปได้ เมื่อได้ข้อสรุปของกรมแล้ว จะต้องนัดหารือกับสมาคมรถยนต์ซึ่งเป็นผู้เสนอเข้ามาหารือกัน จึงจะได้ข้อสรุปเพื่อส่งให้ฝ่ายนโยบายเห็นชอบต่อไป

 “กรมสรรพสามิตพร้อมที่จะพิจารณาข้อเสนอต่าง ๆ ทั้งหมด แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะให้ได้ตามที่เสนอหรือไม่ จนกว่าจะมีการหารือภายใน และหารือกับผู้ประกอบการ รวมถึงข้อนโยบายจากกระทรวงการคลังด้วย” นายพชร กล่าว
 


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'