อเมริกาอันตราย ม็อบแค้นตำรวจใช้เข่ากดคอชายผิวสีจนขาดใจตาย


เพิ่มเพื่อน    

ชาวอเมริกันชุมนุมประท้วงที่เมืองมินนีอาโปลิสเมื่อวันอังคาร ปะทะกับตำรวจที่ยิงแก๊สน้ำตาขับไล่ ชนวนเหตุความโกรธแค้นมาจากตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอชายแอฟริกันอเมริกันนานกว่า 5 นาทีจนขาดใจตายเมื่อวันจันทร์ ตำรวจ 4 นายโดนไล่ออกแล้ว อีกด้านหญิงผิวขาวใส่ความชายผิวสีเป็นคลิปว่อนเน็ตก็โดนไล่ออกจากงานเช่นกัน

ผู้ประท้วงชุมนุมหน้าสถานีตำรวจเขต 3 เมืองมินนีอาโปลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันอังคาร ประท้วงการตายของจอร์จ ฟลอยด์ ชายแอฟริกันอเมริกันที่โดนตำรวจใช้เข่ากดคอเขานานจนขาดใจตาย

    รายงานเอเอฟพีและบีบีซีเมื่อวันพุธที่ 28 พฤษภาคมกล่าวว่า ชายที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงของตำรวจอเมริกันครั้งนี้คือ จอร์จ ฟลอยด์ อายุ 46 ปี มีผู้เห็นเหตุการณ์ถ่ายวิดีโอไว้ได้ระหว่างที่เขาถูกตำรวจควบคุมตัวจับกดลงพื้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ฐานต้องสงสัยว่าใช้ธนบัตรปลอม โดยตำรวจนายหนึ่งซึ่งเป็นคนผิวขาว ใช้เข่ากดที่คอของเขานานกว่า 5 นาที ในคลิปได้ยินเสียงฟลอยด์ ซึ่งไม่ได้ใส่เสื้อ ร้องว่า "ผมหายใจไม่ออก"

    เขาค่อยๆ เงียบเสียงลงหลังจากนั้นและแน่นิ่ง แม้ตำรวจหลายนายจะเรียกให้เขาลุกขึ้นแล้วไปขึ้นรถตำรวจ ฟลอยด์ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ประกาศว่าเขาเสียชีวิต

    ตำรวจ 4 นายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ถูกไล่ออกแล้ว แต่ชาวอเมริกันจำนวนมาก โดยเฉพาะคนผิวสี ต้องการให้ดำเนินคดีพวกเขาฐานฆาตกรรม จาค็อบ เฟรย์ นายกเทศมนตรีมินนีอาโปลิส กล่าวด้วยความเดือดดาลว่า สิ่งที่เขาได้เห็นในคลิปวิดีโอนั้นผิดทุกระดับ "เป็นเวลา 5 นาทีที่เราได้เห็นตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอชายผิวดำ" เขากล่าว "การเป็นคนผิวดำในอเมริกาไม่ควรเป็นโทษประหารชีวิต"

    บริเวณใกล้กับจุดเกิดเหตุ ผู้ประท้วงมาชุมนุมกันเมื่อบ่ายวันอังคาร จำนวนมากสวมหน้ากากอนามัยด้วยเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา พวกเขาชูป้ายข้อความเช่น "ความยุติธรรมพื่อจอร์จ ฟลอยด์" และ "ชีวิตคนผิวดำก็สำคัญ" บ้างร้องตะโกนว่า "ฉันหายใจไม่ออก" และ "อาจเป็นฉันก็ได้" ผู้จัดชุมนุมพยายามคุมให้การประท้วงเป็นไปอย่างสันติและเว้นระยะห่างทางสังคม

    ต่อมา ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปประท้วงที่ด้านนอกสถานีตำรวจต้นสังกัดของตำรวจที่ก่อเหตุ จนเกิดการปะทะรุนแรง ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาขับไล่ขณะที่ผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหิน และฉีดพ่นสีใส่รถตำรวจหลายคัน

    การตายของฟลอยด์กระตุ้นให้นึกถึงการตายของเอริก การ์เนอร์ ชายผิวสีซึ่งโดนตำรวจนิวยอร์กรัดคอจนขาดใจตายเมื่อปี 2557 ระหว่างที่ตำรวจพยายามควบคุมตัวเขาฐานขายบุหรี่เถื่อน การตายของการ์เนอร์ปลุกขบวนการเรียกร้อง "ชีวิตคนผิวดำก็สำคัญ" ขึ้นทั่วสหรัฐ

    วันเดียวกับที่ฟลอยด์เสียชีวิต ที่รัฐนิวยอร์ก มีหญิงผิวขาวคนหนึ่งถูกถ่ายวิดีโอแฉพฤติกรรมเหยียดสีผิวในสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ก ผู้ถ่ายคลิปเป็นชายผิวดำซึ่งมาดูนกในสวนนี้ เขาบอกให้หญิงคนนี้ใช้เชือกจูงสุนัขตามกฎของสวนสาธารณะ แต่เธอกลับโทรแจ้งเหตุสายด่วน 911 บอกตำรวจว่า โดนชายแอฟริกันอเมริกันคุกคาม วิดีโอที่คริสเตียน คูเปอร์ เจ้าของคลิป เผยแพร่ทางทวิตเตอร์มีคนดูแล้วมากกว่า 30 ล้านครั้ง

    บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์กซิตี ทวีตประณามหญิงคนนี้ว่า การกระทำของเธอเป็นการเหยียดผิว เธอโทรแจ้งตำรวจเพราะว่าเขาเป็นชายผิวสี ทั้งที่เธอเองเป็นคนทำผิดกฎ ความเกลียดชังเช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในเมืองของเรา

    ด้านบริษัท แฟรงคลินเทมเพลตัน ที่หญิงคนนี้เป็นพนักงาน โพสต์ทางทวิตเตอร์เมื่อวันอังคารว่า หลังจากสอบสวนเรื่องนี้แล้ว บริษัทไล่พนักงานผู้นี้ออกโดยมีผลในทันที บริษัทมีนโยบายไม่อดกลั้นกับการเหยียดผิว.