ไม่วางใจคุมไวรัสอยู่ เกาหลีใต้จำกัดจำนวนนักเรียนเข้าโรงเรียน


เพิ่มเพื่อน    

เกาหลีใต้ใช้มาตรการใหม่ในเขตเมืองหลวงและปริมณฑล จำกัดจำนวนนักเรียนในโรงเรียนเหลือเพียง 1 ใน 3 หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มช่วงหลายวันมานี้ ส่วนบราซิลยอดติดเชื้อรายใหม่พุ่งพรวดวันละกว่า 26,000 ราย

แฟ้มภาพ เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคภายในชั้นเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงโซล สองวันก่อนหน้าที่โรงเรียนจะเปิดชั้นเรียนระดับมัธยมปลายเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการของเกาหลีใต้ว่า กฎระเบียบใหม่ที่จะใช้บังคับกับโรงเรียนในเขตมหานครโซล ซึ่งมีประชากรรวมกันราวครึ่งประเทศ จะอนุญาตให้โรงเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล, ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น รับนักเรียนเข้าเรียนในโรงเรียนแค่ 1 ใน 3 เท่านั้นในแต่ละวัน เด็กที่เหลือจะต้องเรียนทางไกล

    เจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งบอกกับเอเอฟพีว่า โรงเรียน 502 แห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ที่เกี่ยวโยงกับการแพร่เชื้อโควิดในกรุงโซล จะต้องปิดการเรียนการสอนต่อไปก่อน

    เกาหลีใต้ ซึ่งเคยควบคุมการแพร่ระบาดได้จากการดำเนินโครงการ "ติดตาม, ตรวจ และดูแล" อย่างเข้มข้น เริ่มผ่อนคลายกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมและอนุญาตให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนได้เป็นลำดับ จนกระทั่งในสัปดาห์นี้ที่รัฐบาลกลับมาบังคับใช้มาตรการบางอย่างอีกครั้งในกรุงโซลและปริมณฑล หลังจากพบการติดเชื้อแบบกลุ่ม

    เมื่อวันพฤหัสบดี เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุดในรอบเกือบ 2 เดือนที่ 79 ราย แต่ในวันศุกร์ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เหลือ 58 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 11,402 ราย ผู้ที่ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงหลายวันมานี้โยงใยการระบาดในโกดังสินค้าของบริษัทอีคอมเมิร์ซ คูปัง ในเมืองบูชอนทางตะวันตกของกรุงโซล สำนักงานใหญ่มาตรการตอบโต้หายนภัยและความปลอดภัยกลางเผยว่า มีผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 96 คนนับถึงวันศุกร์

    ตามคำสั่งรื้อฟื้นมาตรการควบคุมโรคจะทำให้พิพิธภัณฑ์, สวนสาธารณะ และห้องแสดงงานศิลปะถูกปิดนาน 2 สัปดาห์เริ่มแต่วันศุกร์ และขอความร่วมมือบริษัทต่างๆ ใช้วิธียืดหยุ่นให้ทำงานจากที่บ้านได้อีกครั้ง

    จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วโลกถึงวันศุกร์ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ อยู่ที่ 5,840,369 ราย เสียชีวิตแล้ว 361,066 ราย สหรัฐมีผู้ติดเชื้อ 1,721,926 ราย เสียชีวิต 101,621 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นใน 24 ชั่วโมงอีก 1,297 รายเมื่อวันพฤหัสบดี

    บราซิลมีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยในวันพฤหัสบดี กระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 26,417 ราย จำนวนสะสมของบราซิลเพิ่มเป็น 438,238 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1,156 ราย ยอดเสียชีวิตรวมเป็น 26,754 ราย

    รัสเซียมีผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มขึ้นเป็นสถิติของประเทศเมื่อวันศุกร์ที่ 232 ราย โดยยอดเสียชีวิตของทางการอยู่ที่ 4,374 ราย จากผู้ติดเชื้อ 387,623 ราย มากเป็นอันดับ 3 ของโลก.


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'