มินนิแอโพลิสระดมเนชันแนลการ์ด500นายคุมจลาจลหลังตำรวจฆ่าคนผิวสี


เพิ่มเพื่อน    

กองกำลังพิทักษ์ชาติของสหรัฐส่งทหาร 500 นายวางกำลังในเมืองมินนิแอโพลิสและเซนต์พอล ภายหลังการชุมนุมประท้วงก่อความรุนแรง 3 คืนติดต่อกัน สืบเนื่องจากความไม่พอใจที่ตำรวจฆ่าชายผิวดำระหว่างถูกควบคุมตัวเมื่อวันจันทร์ มีอาคารหลายสิบหลังรวมถึงสถานีตำรวจถูกวางเพลิง ขณะการประท้วงลุกลามไปหลายรัฐแล้ว

ผู้ประท้วงวางเพลิงร้านค้าในเมืองมินนิแอโพลิสเมื่อคืนวันพฤหัสบดี ระหว่างการประท้วงติดต่อกันเป็นคืนที่ 3

    ชนวนเหตุของการประท้วงก่อจลาจลครั้งล่าสุดในสหรัฐเกิดจากความโกรธแค้นที่จอร์จ ฟลอยด์ ชายชาวอเมริกันผิวดำวัย 46 ปี เสียชีวิตระหว่างโดนตำรวจผิวขาวควบคุมตัวจากข้อสงสัยว่าใช้ธนบัตร 20 ดอลลาร์ปลอม วิดีโอที่มีผู้เห็นเหตุการณ์ถ่ายไว้ได้เผยให้เห็นว่าตำรวจนายหนึ่งใช้เข่ากดคอชายผู้นี้นานกว่า 5 นาที จนเขาหมดสติแน่นิ่ง เขาถูกประกาศว่าเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

    ตำรวจ 4 นายในเหตุการณ์โดนไล่ออกแล้วเมื่อวันอังคาร แต่วันเดียวกันนั้นชาวเมืองชุมนุมประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมและต้องการให้ดำเนินคดีตำรวจเหล่านี้ฐานฆ่าคนตาย การประท้วงบานปลายเป็นการปะทะกับตำรวจที่ยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง เหตุการณ์ลุกลามเป็นจลาจล มีทรัพย์สินและร้านค้าถูกวางเพลิงและปล้นสะดม มีคนโดนยิงเสียชีวิตเมื่อวันพุธ ตำรวจกำลังสอบสวนว่าเขาโดนเจ้าของร้านค้ายิงหรือไม่

    ช่วงดึกของวันพฤหัสบดี ผู้ประท้วงได้เผาทำลายสถานีตำรวจเขต 3 ต้นสังกัดของตำรวจกลุ่มนั้น แต่เอเอฟพีแถลงการณ์ของตำรวจมินนิแอโพลิสว่า ตำรวจได้อพยพออกจากสถานีเขต 3 ล่วงหน้าตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มเศษ จึงไม่มีใครอยู่ภายในอีก

    ทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา ได้เรียกกองกำลังเนชันแนลการ์ดและตำรวจรัฐมาเสริมการรักษาความปลอดภัยตามคำร้องขอของนายกเทศมนตรีเมืองมินนิอาโปลิสและเซนต์พอลเมื่อวันพฤหัสบดี "การเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ควรนำไปสู่ความยุติธรรมและการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นระบะบ ไม่ใช่การเสียชีวิตเพิ่มขึ้นและการทำลายล้าง" เขากล่าว และเรียกร้องให้การชุมนุมประท้วงทั้งหมดเป็นไปอย่างสันติ

    พลตรีจอน เจนเซ็น แห่งกองกำลังพิทักษ์ชาติหรือเนชันแนลการ์ด รัฐมินนิโซตา กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ว่า ทหารในกองกำลังของเราได้รับการฝึกมาเพื่อปกป้องชีวิต คุ้มครองทรัพย์สินและรับประกันสิทธิของประชาชนที่จะประท้วงอย่างสันติ

    คำแถลงกล่าวว่า ทหารบกและทหารอากาศของเนชันแนลการ์ด 500 นาย เริ่มปฏิบัติหน้าที่เมื่อคืนที่ผ่านมา ระหว่างเกิดเหตุผู้ก่อจลาจลปล้นสะดมและวางเพลิงอาคารหลายสิบหลังทั่วเมืองแฝด มินนิแอโพลิสและเซนต์พอล ในช่วงที่เกิดความโกรธแค้นที่ตำรวจฆ่าคนแอฟริกันอเมริกัน ภารกิจของกองกำลังซึ่งเป็นภารกิจสับเปลี่ยนกำลัง เป็นการสนับสนุนการทำงานของตำรวจของรัฐและตำรวจท้องถิ่นในการรักษาความสงบ

    ชาวอเมริกันในรัฐอื่นๆ ออกมาชุมนุมประท้วงด้วยเช่นกันในสัปดาห์นี้ ที่ย่านยูเนียนสแควร์ของนครนิวยอร์ก มีคนชุมนุมหลายร้อยคนเมื่อวันพฤหัสบดี ผู้ชุมนุมโดนตำรวจจับกุมอย่างน้อย 5 คน ส่วนที่นครลอสแองเจลีสที่มีความตึงเครียดมายาวนานระหว่างตำรวจกับคนผิวดำ ผู้ประท้วงเดินขบวนกลางเมืองเมื่อวันพุธและปิดถนนสายหลักเป็นเวลาสั้นๆ โดยวันศุกร์ นักเคลื่อนไหววางแผนเดินขบวนกันกลางกรุงวอชิงตันใกล้ทำเนียบขาว ขณะที่ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีมีการชุมนุมที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด และเมืองฟินิกส์ รัฐแอริโซนา.


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'