ฟิลิปปินส์เริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์เมืองหลวง


เพิ่มเพื่อน    

กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังถูกหยุดกิจกรรมนานเกือบ 3 เดือนตามมาตรการล็อกดาวน์ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่โรงเรียนยังไม่เปิด และบาร์ภัตตาคารยังห้ามรับลูกค้ารับประทานในร้าน

เจ้าหน้าที่วัดอุณหภูมิผู้โดยสารก่อนอนุญาตให้ขึ้นรถบัสในเมืองคาโลโอคัน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่ามหานครมะนิลา ในวันแรกของการเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายนว่า ท้องถนนในกรุงมะนิลากลับมาคึกคักและมีการจราจรหนาแน่นอีกครั้ง ระบบขนส่งมวลชนเปิดให้บริหารแบบจำกัดพื้นที่ตามมาตรการเว้นระยะห่าง ธุรกิจส่วนใหญ่ในมหานครมะนิลาที่มีประชากร 12 ล้านคนแห่งนี้กลับมาเปิดกิจการตามปกติหลังจากปิดมานานเกือบ 3 เดือน แต่โรงเรียน, บาร์และร้านอาหารที่มีโต๊ะนั่งรับประทาน ยังคงปิด

    ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 18,638 ราย เสียชีวิต 960 ราย แต่ผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกรงว่า เพราะการตรวจเชื้อยังทำได้อย่างจำกัด จำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้มาก ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นราว 30% เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่า ส่วนใหญ่มาจากยอดสะสมที่ตกค้างอยู่ในแล็บ

    แม้ระบบขนส่งสาธารณะเช่นรถไฟและรถบัสจะกลับมาให้บริการแล้ว โดยจัดที่นั่งผู้โดยสารแบบเว้นระยะห่างด้วยการติดป้ายทับหรือใช้พลาสติกขึงกั้นไว้ แต่รถรับจ้างจี๊ปนีย์ยังไม่ได้รับอนุญาตให้รับผู้โดยสารเนื่องจากลักษณะที่นั่งของรถมีความแออัด คนขับรถจี๊ปนีย์หลายรายออกมาชูป้ายร้องขอเงินช่วยเหลือกันริมถนน

    ฟิลิปปินส์เริ่มชัตดาวน์มหานครมะนิลาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ไล่เลี่ยกับที่ฝรั่งเศสและสเปนใช้มาตรการกักกันโรคประชาชนที่บ้าน แต่ขณะที่ประเทศในยุโรปเริ่มผ่อนคลายมาตรการช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงมะนิลาเพิ่งอนุญาตให้ประชาชนออกกำลังกายนอกบ้านได้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และถึงบัดนี้ คนชราและเด็กยังไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกเคหสถานเว้นแต่กิจธุระจำเป็นหรือออกไปทำงาน

    มาตรการที่เข้มงวดของฟิลิปปินส์กระทบต่อแรงงานหลายล้านคนในมะนิลา ซึ่งมีมูลค่าผลผลิตทางเศรษฐกิจมากกว่า 1 ใน 3 ของประเทศ ขณะที่ตัวเลขทางเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ก่อนหน้าการผ่อนคลายมาตรการชี้ว่า เศรษฐกิจไตรมาสแรกของปีนี้หดตัว 0.2% เป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบมากกว่า 20 ปี.