ไม่ยอมอภิปราย


เพิ่มเพื่อน    

บรรยากาศสภาสูงพิจารณาพ.ร.ก.สำคัญ 3 ฉบับ ซึ่งเกี่ยวกับการนำเงินของประเทศก้อนใหญ่มหาศาลมาใช้เยียวยาและฟื้นฟูประชาชนในช่วงระหว่างการแพร่เชื้อและหลังระบาดไวรัสโควิด เป็นไปด้วยความราบเรียบ เรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้
    โดยเมื่อวันที่ 2มิ.ย. ส.ว.ลงมติอนุมัติเรียบร้อย มี “วันชัย สอนศิริ” ส.ว. เป็นคนสุดท้ายในการอภิปราย จากนั้น พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุมขณะนั้น ก็เชิญรัฐมนตรีที่มานั่งรับฟังคำอภิปรายของสมาชิก ลุกขึ้นชี้แจงต่อข้อกังวลของสมาชิกก่อนที่ประชุมส.ว.จะโหวตลงมติ
    โดยครม.ท่านนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นคือ “อุตตม สาวนายน” รมว.คลัง ที่กำลังโดนเพื่อนๆในพรรคเดียวกันร่วมหัวเล่นเกมเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค 
    ครั้นประธานในที่ประชุมเชิญชี้แจง เจ้าตัวลุกขึ้นขออนุญาตชี้แจงภายหลังจากที่ส.ว.ลงคะแนนแล้ว ซึ่ง “พล.อ.สิงห์ศึก” ไม่ขัดข้อง และเอ่ยถามว่ามีใครเห็นเป็นอย่างอื่นหรือไม่
    ในที่ประชุมเงียบกริบ ทำให้ทั่นประธานสิงห์ศึกสั่งให้สมาชิกเสียบบัตรแสดงตน กระทั่ง “ครูหยุย” วัลลภ ตั้งคณานุรักษ์ ส.ว. ลุกขึ้นกล่าว...
    “พวกเราจะลงมติได้อย่างไร รัฐมนตรียังไม่ได้ตอบปัญหาต่างๆจากพวกเราเลย โดยหลักท่านต้องตอบก่อน แล้วเราจึงจะวินิจฉัยว่าเห็นชอบ ไม่เห็นชอบ”  
    เป็นอันว่าขุนคลังต้องลุกขึ้นชี้แจงก่อนส.ว.โหวต
    แหม ทีแรกที่ท่าน “อุตตม” ไม่ยอมลุกขึ้นชี้แจง สงสัยกำลังมึนอยู่กับเรื่องวุ่นๆในพรรคกระมั้ง หุหุ
                                                                                                                                                         มินนี่เมาธ์
 


"สามสัส" "เชิดหุ่น" อยู่หลังโรงมาพักใหญ่ ปรากฏว่า หุ่นค่อยๆ หาย เหลือ "เห้..." ยืนโรงอยู่ไม่กี่ตัว นายโรงเริ่มถึง "ทางตัน"! แถมแนวร่วมตามมหา'ลัยและพวกเอ็นจีโอที่หากินกับเงินหลวงแต่ร่วมวงทะลวงเจ้า ก็ออกอาการ "เห็บหมา"

ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'