'นัฑ'ยันวุฒิสภามีมติเลือก'สุชาติ'เป็นป.ป.ช.ถูกต้อง เพราะสนช.ไม่ใช่ส.ส.-ส.ว.


เพิ่มเพื่อน    

2 มิ.ย.63-นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการสำนักงานวุฒิสภา ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมการสรรหากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวว่า กรณีคุณสมบัติของนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ที่ถูกมองว่า ไม่สามารถเป็นกรรมการป.ป.ช.ได้ เนื่องจากพ้นจากตำแหน่งสนช.มาไม่ถึง 10ปีนั้น เรื่องดังกล่าวคณะกรรมการสรรหาป.ป.ช.ที่มีประธานศาลฎีกาเป็นประธาน ได้มีมติชัดเจนว่า ตำแหน่งสนช. ไม่ใช่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในลักษณะส.ส.หรือส.ว. เพราะรัฐธรรมนูญเพียงกำหนดให้สนช.ในขณะนั้น ทำหน้าที่เป็นส.ส. และส.ว.เท่านั้น เป็นเพียงตำแหน่งเฉพาะกิจ แต่ไม่ถือเป็นตำแหน่งส.ส.หรือส.ว. อีกทั้งตามพ.ร.บ.กองทุนเพื่อผู้เคยเป็นสมาชิกรัฐสภาระบุชัดเจนว่า สนช.ไม่อยู่ในข่ายที่จะเข้ามาอยู่ในกองทุนดังกล่าวได้ 

ส่วนกรณีนายเจษฎ์ โทณวณิก ที่อดีตปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ปี2560 (กรธ.)ระบุตำแหน่งสนช.เข้าข่ายเป็นส.ส.และส.ว.นั้น ถือเป็นดุลยพินิจของแต่ละคน แต่ประเด็นดังกล่าว คณะกรรมการสรรหาป.ป.ช.มีมติชัดเจนแล้วว่า สนช.ไม่ใช่ตำแหน่งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง.


บ้านเมืองป่วยไข้ด้วยโควิดรุมเร้า ก็ดีไปอย่าง ทำให้เข้าใจคนไทยดีขึ้น ว่าคนไทยวันนี้ ทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ มีทัศนคติกับชาติบ้านเมืองตัวเองอย่างไร?

จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม
"คนมีบุญ"อย่าง"หมอบุญ"
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ