พลังธรรมใหม่+FTA Watchเชื่อสภาเห็นดีเห็นชอบตั้งกมธ.ล้วง CPTPPแน่


เพิ่มเพื่อน    

3 มิ.ย.2563 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ได้พูดคุยกับกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน (FTA Watch)เพื่อรับฟังรายละเอียดเกี่ยวกับการเข้าร่วมในความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP)  โดยก่อนหน้านี้ทางกลุ่ม FTA Watch และพรรคพลังธรรมใหม่ได้ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาเรื่องดังกล่าว ต่อมานายชวน หลีกภัย ประธานสภาได้พิจารณาเห็นว่าเป็นเรื่องด่วน จึงน่าจะมีการบรรจุเข้าสู่วาระประชุมภายในเดือน มิ.ย.นี้ 

“กลุ่ม FTA Watch ได้แสดงความกังวลต่อท่าทีรวบรัดต่อการเข้าร่วม CPTPP ของรัฐบาล จึงต้องการให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการศึกษาและเสนอแนะ โดยจะเป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจของสภา ในการพิจารณาให้ความเห็นในการเข้าร่วมความตกลงการค้าระหว่างประเทศตามที่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติไว้ต่อไป”

นพ.ระวีกล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะมีผลกระทบเกิดขึ้นในวงกว้าง โดยกลุ่ม  FTA Watch ถือเป็นตัวแทนของภาคประชาชนที่ศึกษาเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียด เพราะฉะนั้นในฐานะที่เป็น ส.ส.จำเป็นที่จะต้องเป็นสื่อกลางระหว่างภาครัฐและประชาชน ต้องรับฟังความเห็นจากประชาชน และนำไปเสนอต่อรัฐบาลในที่ประชุมสภา ซึ่งมั่นใจว่าญัตติด่วนเพื่อตั้ง กมธ.วิสามัญ CPTPP จะผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกส่วนมากในที่ประชุมให้มีการตั้ง กมธ.วิสามัญ และคงมีการเชิญกลุ่ม  FTA Watch เข้าให้ข้อมูลกับ กมธ.อีกครั้งหนึ่ง 
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"