เจอต้านหนัก ดัตช์เลื่อนฆ่ามิงค์10,000ตัว หลังพบคนงานฟาร์มติดโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

ผู้พิพากษาดัตช์สั่งเลื่อนแผนการของรัฐบาลที่จะฆ่ามิงค์ในฟาร์มเลี้ยงราว 10,000 ตัว ที่มีรายงานคนงานในฟาร์มติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากมิงค์ หลังกลุ่มสิทธิสัตว์ยื่นคัดค้านในเรื่องนี้

    เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งให้ฆ่ามิงค์ในฟาร์มเลี้ยงมิงค์ หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วมีรายงานคนงานในฟาร์มเลี้ยงมิงค์อย่างน้อย 2 คนในเมืองไอน์โฮเฟนภาคใต้ของประเทศ ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าคนงานจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากมิงค์

    รัฐมนตรีอาวุโส 2 คนของดัตช์แถลงว่า คำสั่งฆ่ามิงค์ที่ฟาร์มเลี้ยงมิงค์ภาคใต้ของประเทศที่เป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 มีกำหนดจะเริ่มฆ่ามิงค์ในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายนนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้น

    เอลิเซ ฟาน เดน บอสช์ โฆษกกระทรวงเกษตรดัตช์ เผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ทางการมีแผนจะฆ่ามิงค์ราว 10,000 ตัว โดยไม่รวมลูกมิงค์ที่เกิดในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ แม่มิงค์ตัวหนึ่งคลอดลูกครั้งละราว 4-6 ตัว

    กระทรวงเกษตรและกระทรวงสาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์กล่าวในจดหมายที่ยื่นต่อรัฐสภาเมื่อวันพุธ เตือนว่า ไวรัสโคโรนาสามารถกระจายตัวอยู่ในฟาร์มมิงค์เป็นเวลานาน ทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนและสัตว์ การฆ่ามิงค์เป็นมาตรการที่ยากลำบาก รัฐบาลจะให้เงินชดเชยกับเจ้าของฟาร์ม และกรรมาธิการสงเคราะห์สัตว์จะกำกับดูแลให้ใช้วิธีการฆ่าที่มีความรับผิดชอบ

    แต่เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้พิพากษาศาลเศรษฐกิจพิเศษของดัตช์ สั่งให้เลื่อนการฆ่ามิงค์ออกไปก่อน เนื่องจากจะมีการไต่สวนเรื่องนี้ในวันจันทร์ หลังกลุ่มสิทธิสัตว์ 2 กลุ่มยื่นคัดค้านเรื่องนี้ต่อศาล

    เออร์วิน เฟอร์มูเลน โฆษกกลุ่ม "สิทธิสัตว์" หนึ่งในกลุ่มที่ยื่นคัดค้านการฆ่ามิงค์กับศาลให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอ็นโอเอสว่า ผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลอยู่เสมอว่า ไวรัสโคโรนาในตัวมิงค์ไม่ได้เป็นอันตรายด้านสุขภาพต่อมนุษย์ การตัดสินของรัฐบาลที่ให้ฆ่ามิงค์ ดูเหมือนว่ารัฐบาลต้องการสร้างความนิยมต่อประชาชน.


ทะลุ "หลักพัน" แล้วนะครับ สถิติใหม่ล่าสุด "ยอดติดเชื้อโควิด" รายวันของไทย ณ วันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๖๔ แต่ไม่ต้องตกอก-ตกใจ

โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี