'ส.ว.วันชัย'กระตุ้นรัฐบาลจับมือวุฒิสภาเร่งปฏิรูปประเทศแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน


เพิ่มเพื่อน    

 

7 มิถุนายน 2563 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาโพสต์ข้อความใน Facebook ส่วนตัวเกี่ยวกับปรับตัวของวุฒิสภาด้วยผลงานเพื่อลดกระแสวิพากษ์วิจารณ์โดยกล่าวว่า ถ้าบ้านเมืองปกติมาตั้งแต่ต้น ไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารจนกระทั่งนำมาสู่การเลือกตั้งในปัจจุบัน ต้องยอมรับเลยว่าระบบการเมืองที่เรากำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าที่มาของส.ส. ส.ว. การใช้อำนาจรัฐ ตลอดจนกลไกในรัฐสภา มันไม่ควรจะเป็นอย่างนี้ มันผิดฝาผิดตัวในระบอบประชาธิปไตยแน่นอน เพราะประชาธิปไตยที่แท้จริงมันไม่ควรจะมีรูปแบบอย่างที่เป็นอยู่

แต่นี่มันเป็นระยะเปลี่ยนผ่านถ่ายอำนาจจากเผด็จการมาเป็นประชาธิปไตย อย่างที่ว่าต้องค่อยเป็นค่อยไป แล้วมีเป้าหมายในที่สุดว่าต้องเป็นประชาธิปไตยจ๋าเต็มใบ ในระยะนี้มันเป็นการผสมผสานกันและช่วยกันประคับประคองให้บ้านเมืองเดินไปสู่ประชาธิปไตยที่มั่นคง

นายวันชัยกล่าวว่า ใครต่อใครที่อยู่ในสภา ไม่ว่าจะเป็นส.ส. ส.ว. หรือพรรคการเมืองต่างๆก็มาจากผลพวงของกลไกในระยะเปลี่ยนผ่านทั้งสิ้น จะผิดหรือถูกก็แล้วแต่ว่าจะมองมุมไหน ถ้าตัวเองได้ประโยชน์ก็เงียบสนิทไม่โจมตี ถ้าตัวเองเสียประโยชน์ ไม่ได้ดั่งใจก็กล่าวหาโจมตีในจุดๆนั้น

"ต้องยอมรับว่าหลายคนที่ชูหน้าชูตาอยู่ในสภาก็ได้อานิสงส์จากกลไกในระยะเปลี่ยนผ่านนี้ ส.ว.ก็เช่นกัน ถ้าเป็นระบอบประชาธิปไตยปกติก็ไม่ควรจะเป็นเช่นนี้ ควรจะมาจากการเลือกตั้งหรือควรจะมาจากการเลือกกันในสาขาอาชีพหรือวิธีการอื่นใดก็ว่ากันไป ทั้งอำนาจ หน้าที่ตามปกติจะเป็นเช่นไรก็ควรเป็นไปเช่นนั้น ไม่ควรมีอำนาจพิเศษใดๆ แต่ที่มันเป็นเช่นนี้ก็เพราะเป็นการผสมผสาน เป็นการเปลี่ยนผ่าน เป็นการประคับประคอง ร่วมด้วยช่วยกันเพื่อเป้าหมายไปสู่ประชาธิปไตยที่มั่นคง"

นายวันชัย กล่าวต่อไปว่า โดยเฉพาะส.ว.ชุดนี้ เขาให้อำนาจพิเศษมาอีกอย่างหนึ่งซึ่งไม่เหมือนส.ว.ในยุคอื่นๆก็คือมาทำการปฏิรูปประเทศตามแผนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญให้สัมฤทธิ์ผลไม่เกิน 5 ปีนี้ ต้องติดตาม เสนอแนะ เร่งรัด ปฏิรูปประเทศกับรัฐบาลให้เป็นมรรคเป็นผล จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ จะเสียผู้เสียคนหรือไม่ อยู่ที่รัฐบาลและส.ว. รัฐบาลเป็นคนทำ ส.ว.เป็นคนติดตาม เสนอแนะ เร่งรัด เขาให้ 2 องค์กรนี้มาช่วยกันทำช่วยกันดู ไม่ใช่มาให้ช่วยกันลวงโลกแหกตาชาวบ้าน

นี่ก็ผ่านมาแล้ว 1 ปี โควิดก็มาเปลี่ยนแปลงใหญ่ จะปฏิรูปทั้ง100เรื่อง1,000ภารกิจที่กำหนดในแผนก็คงไม่ได้ เวลาก็เหลือแค่ 3 ปี ในฐานะที่ผมเป็นส.ว. เห็นว่าเอาเรื่องใหญ่ๆที่ปฏิรูปประเทศสัก 3 เรื่องแบบพลิกฟ้าพลิกแผ่นดินให้สำเร็จประชาชนก็คงไชโยโห่ฮิ้วกันได้ก็คือ

1. การปฏิรูปการเมือง การเข้ามาเป็นส.ส.และส.ว. ทั้งการดำรงอยู่ ต้องสุจริตเที่ยงธรรม ตรงไหนอย่างไรที่มันบกพร่องผิดพลาดต้องแก้ไขซะ ทั้งการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะมาก็ต้องทำให้ได้ดี ไม่ใช่อย่างที่เห็นและเป็นอยู่ ทั้งแย่งอำนาจ แย่งตำแหน่งแย่งเงิน ไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลย เรื่องนี้ต้องทำให้ได้ สำคัญมากๆ เหนืออื่นใด รัฐธรรมนูญเมื่อถึงคราวต้องปรับแก้ให้เป็นประชาธิปไตยก็ตัองยอมรับและสนับสนุนกัน

2. ต้องปฏิรูปเรื่องการคอร์รัปชั่น ต้องกระชับ กำกับ เข้มงวดกวดขัน เร็วและแรงให้ได้สักส่วนหนึ่งของประเทศจีนก็ยังดี

3. ต้องปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน สนองต่อประชาชน ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน รีบๆทำกันหน่อยในเรื่องนี้ให้มันเป็นระบบเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่ทำแยกส่วนตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อย

"ปฏิรูปประเทศ 3 เรื่องใหญ่ๆนี้ถ้าทำได้จริง เชื่อเหลือเกินว่าไม่มีใครเขาด่าหรอก แต่ที่เขาด่าและกล่าวหาอยู่ทุกวันนี้ ประชาชนเขายังไม่เห็นอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เขาเห็นแต่การแย่งอำนาจกัน ยังไม่เห็นการปฏิรูปประเทศที่ประชาชนจะได้อย่างจริงจังเป็นรูปธรรม ไปๆมาๆส.ว.จึงโดนหางเลขไปด้วยว่าไม่มีอะไรเป็นเรื่องเป็นราว ถ้าจะไม่ให้ส.ว.โดนด่าต้องแก้จุดนี้เป็นสำคัญ" นายวันชัยกล่าวทิ้งท้าย


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!