กรมศิลป์ ออกโรงแล้ว ชี้ต้องบูรณะ"ตึกบอมเบย์ เบอร์มา"กลับมาหมือนเดิม เพราะเป็นโบราณสถาน มีความสำคัญประวัติศาสตร์ค้าไม้


เพิ่มเพื่อน    

 

 

           วันที่ 18 มิ.ย. - ​​นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการรื้อถอนอาคารไม้โบราณ ซึ่งเป็นอาคารที่ทำการเก่าของบริษัทบอมเบย์ เบอร์มา เทรดดิ้ง  ซึ่งตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองแพร่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ริมแม่น้ำยม ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในการดำเนินการดังกล่าวเป็นอย่างมาก กรมศิลปากรได้ตรวจสอบแล้ว พบว่า อาคารหลังที่ถูกรื้อถอน คือ อาคารสำนักงานบริษัทบอมเบย์ เบอร์มา เทรดดิ้ง ตามประวัติสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2432 อาคารหลังนี้เป็นเรือนไม้ประยุกต์ หรือสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล มีลักษณะผสมผสานกันระหว่างอาคารท้องถิ่นและอาคารแบบตะวันตก ที่มีความนิยมสร้างขึ้นในระยะที่มีบริษัทต่างชาติเข้ามาทำสัมปทานป่าไม้ในพื้นที่ภาคเหนือของไทย เมื่อบริษัทบอมเบย์เบอร์มา เทรดดิ้ง หมดสัมปทานจึงมอบอาคารให้รัฐบาลไทย

     "   อาคารสำนักงานบริษัทบอมเบย์ เบอร์มา เทรดดิ้ง จึงนับเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในฐานะเป็นอาคารอนุสรณ์สถานที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของกิจการค้าไม้ในเมืองแพร่ ปัจจุบันอยู่ในเขตสวนรุกขชาติเชตวัน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13  (แพร่) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  ​ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักสถาปัตยกรรม และสำนักศิลปากรที่ 7  เชียงใหม่ ดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อรวบรวมข้อมูลและสรุปแนวทางการดำเนินงานร่วมกันระหว่างกรมศิลปากรและจังหวัดแพร่ ในการฟื้นฟูอาคารภายใต้แนวทางการอนุรักษ์โบราณสถาน ในเบื้องต้นจะต้องดำเนินการตรวจสอบหลักฐานและจัดทำรูปแบบรายการอาคารดังกล่าว และตรวจสอบวัสดุที่รื้อลงมาเพื่อนำกลับไปติดตั้งยังตำแหน่งเดิมให้ได้มากที่สุด เพื่อให้อาคารทรงคุณค่าความเป็นของแท้ดั้งเดิม ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร  ร่วมกับจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักสถาปัตยกรรม และสำนักศิลปากรที่ 7  เชียงใหม่ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นโดยละเอียดภายในสัปดาห์นี้แล้ว " นายประทีป กล่าว

 


"วัคซีน" นี่ อยากให้เข้าใจกันชัดๆไม่ใช่ "ยารักษาโควิด"เป็นชีววัตถุหรือ "เชื้อโรค" ที่ฉีดเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มันสร้าง "แอนติบอดี" ขึ้นมา สร้างขึ้นมาทำไม.......

"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'