'หมอมนูญ'แนะออกกม.ห้าม'เด็กแว้น'ซิ่งรอบดึก ป้องแพร่โควิด-ลดอุบัติเหตุ


เพิ่มเพื่อน    

22 มิ.ย. 63 - นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ เป็นหัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความว่า "หลังรัฐบาลประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว และอนุญาตให้เดินทางได้ในช่วงกลางคืน วันแรกก็มีกลุ่มเด็กแว้นหรือกลุ่มเด็กวัยรุ่นอายุ 15-18 ปี นัดรวมตัวกันออกมาแข่งรถจักรยานยนต์กลางคืนในหลายจังหวัด

ซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งตำรวจใช้กฎหมายเอาผิดเด็ดขาด ชี้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชน และอาจแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19ให้ผู้อื่น เยาวชนต้องถูกปรับข้อหาไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ผู้ปกครองต้องถูกเชิญตัวมาทำทัณฑ์บน และถูกปรับด้วย

ประเทศไทยควรนำกฎหมายฉบับอื่นมาใช้แทนเคอร์ฟิว ป้องกันไม่ให้เด็กแว้นออกมาขับขี่กลางคืน โดยทำตามอย่างประเทศที่เจริญแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ที่มีกฎหมายใช้บังคับเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งได้ใบอนุญาตขับขี่ (Graduated driver licensing systems) มาหลายสิบปีแล้ว ห้ามเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งได้ใบอนุญาต 1-2 ปีแรก เป็นคนขับขี่เฉพาะช่วงกลางคืน เช่น 01.00 น.จนถึง 05.00 น. เนื่องจากมีสถิติชัดเจนว่า อุบัติเหตุจราจรเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของเด็กวัยรุ่น และเกิดมากที่สุดในเวลากลางคืนโดยเฉพาะจะเกิดกับเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งได้ใบอนุญาตมากกว่าผู้ใหญ่

สำหรับประเทศไทย กฎหมายอนุญาตให้เด็กวัยรุ่นอายุ 15 ปี สอบใบอนุญาตขี่จักรยานยนต์ และอายุ 18 ปี สอบใบอนุญาตขับรถยนต์ แต่ไม่มีกฎหมายห้ามเด็กวัยรุ่นออกมาขับขี่เวลากลางคืน การออกกฏหมายนี้จะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ป้องกันเด็กแว้นไม่ให้ออกมารวมตัวกันเวลากลางคืน สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ป้องกันการแพร่เชื้อโรคไวรัสโควิด-19 และลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรในเวลาเดียวกัน".

 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'