'พลังธรรมใหม่'ไล่บี้'อสส.' ยกเลิกคำสั่งไม่อุทธรณ์'คดีโอ๊คฟอกเงิน'


เพิ่มเพื่อน    

22 มิ.ย. 63 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด จากกรณีที่อัยการสูงสุดสั่งไม่อุทธรณ์ในคดี นายพานทองแท้ ชินวัตร โดยเนื้อความบางส่วนในจดหมาย ระบุว่า “ประชาชนกำลังเฝ้ารอและมีความหวังให้ทบทวนการสั่งไม่อุทธรณ์ในคดีฟอกเงินของนายพานทองแท้ โดยในเวลานี้ทางสำนักงานอัยการสูงสุดก็ยังไม่ได้แถลงถึงเหตุผลที่มีคำสั่งไม่อุทธรณ์ในคดีนี้ ถึงวันนี้เราเชื่อว่าท่านอัยการสูงสุดได้ติดตามข่าวสารมิได้นิ่งนอนใจและรับทราบถึงกระแสความเคลือบเเคลงสงสัยในการสั่งไม่อุธรณ์คดีนี้กระจายไปอย่างกว้างขวาง และตั้งความหวังว่าท่านอัยการสูงสุดอาจจะกำลังมีแนวคิดทบทวนเพื่อพิจารณาอย่างรอบคอบสมเหตุสมผลและยกเลิกคำสั่งไม่อุทธรณ์ในคดีนี้

พรรคพลังธรรมใหม่ขอให้อัยการสูงสุดฟังเสียงประชาชนที่ยังเชื่อมั่นศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม ท่านควรพิจารณายกเลิกคำสั่งที่ลงนามโดยรองอัยการสูงสุดที่ได้ลงนามแทนท่านอัยการสูงสุด เพื่อเปิดทางการทบทวนในการยื่นอุทธรณ์ในคดีนี้ แต่ถ้าท่านยังยืนยันว่าไม่ทบทวนคำสั่งไม่ยื่นอุทธรณ์คดีขึ้นสู่ศาลสูง ท่านควรแถลงถึงเหตุผลในทุกประเด็นให้สังคมสิ้นสงสัย ว่าเหตุใดท่านไม่เดินไปให้สุดตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเรื่องนี้อัยการสูงสุดไม่ควรปล่อยให้เรื่องเงียบหายไป เราเห็นว่าเวลาที่เหลืออีก 4 วันจนถึงวันที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบได้ขยายระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์ให้ถึงวันที่ 25 มิถุนายนนี้ อัยการสูงสุดยังพอมีเวลา ซึ่งถือว่าเป็นห้วงเวลาที่สำคัญและควรใช้เวลานี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ทางพรรคพลังธรรมใหม่ ยังเชื่อมั่นในจุดยืนของท่านอัยการสูงสุด และเชื่อมั่นในสำนักงานอัยการสูงสุดซึ่งต้องดำรงค์ไว้ซึ่งความซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินและคงไว้ซึ่งความถูกต้องเป็นธรรม หวังว่าท่านจะใช้โอกาสครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานใหม่ และเร่งกอบกู้ภาพลักษณ์ของการทำหน้าที่ทนายแผ่นดินให้กลับมาเป็นที่คาดหวังของประชาชนตามกระบวนการยุติธรรมก็จะถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดี"

 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก