สพฐ. จับมือกรมสุขภาพจิต จัดทำแอพ “Hero” เป็นกลไกช่วยดูแลสุขภาพจิตเด็กช่วงเปิดเทอมยุคโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

23มิ.ย.63-นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาฯ กพฐ.) ในฐานะที่ดูแลศูนย์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้รับมอบหมายจากนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) ให้หารือกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อจัดทำแอพพลิเคชั่น “Hero” (Healt and Education Reintegrating Operation) ซึ่งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวจะเป็นกลไกในการช่วยดูแลสุขภาพจิตเด็กนักเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยในวันที่ 29 มิถุนายนนี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะมีพิธีลงนามความร่วมมือกับกรมสุขภาพจิต ซึ่งมีนายณัฐฏพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) ร่วมเป็นสักขีพยาน ทั้งนี้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีการเชื่อมโยงข้อมูลกับ สพฐ.เพื่อลดภาระครูในการกรอกข้อมูลและประมวลผลภาพรวมสุขภาพจิตเด็กที่สามารถประเมินและติดตามได้ทุกภาคเรียน โดยประวัติของนักเรียนจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยในระบบคลาวด์ เพื่อให้ครูได้ส่งต่อถึงทีมจิตแพทย์ครอบคลุมทั้งประเทศ
           
“สำหรับแอพพลิเคชั่น “Hero” จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลสุขภาพจิตนักเรียนได้ ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้นและทันต่อสถานการณ์ โดยการเข้าใช้งานจะเริ่มจากครูที่ปรึกษาหรือครูแนะแนว โดยใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อสังเกต เฝ้าระวังและคัดกรองเด็กในชั้นเรียน รวมทั้งได้เรียนรู้เทคนิคการปรับพฤติกรรมและให้คำปรึกษาเบื้องต้นผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ซึ่งหน้าที่สำคัญของแอพพลิเคชั่น คือ การเชื่อมโยงการดูแลสุขภาพจิตนักเรียนระหว่างครูและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ”รองเลขาฯ กพฐ.กล่าว


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!