ไร้จิตสำนึก! คนมือบอนเขียนพ่นผนัง 'ถ้ำเขาปินะ' โบราณสถานดังเมืองตรัง


เพิ่มเพื่อน    

พระสงฆ์ที่วัดถ้ำเขาปินะ จ.ตรัง สุดทนต้องใช้มัคคุเทศก์จิตอาสาตามประกบนักท่องเที่ยว นอกจากจะให้ความรู้เรื่องความเป็นมาของถ้ำเขาปินะที่มีอายุนับพันปีแล้ว ยังเป็นการเฝ้าระวังคนมือบอนขีดเขียนชื่อหรือวาดรูปลงบนผนังถ้ำด้วย

24 มิ.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดถ้ำเขาปินะ ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ช่วงนี้เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปเที่ยวชมโบราณสถานและโบราณวัตถุที่พบภายในถ้ำ ซึ่งมีอายุเก่าแก่นับพันปีหลังมีมาตรการผ่อนคลายเฟส 4 ถ้ำเขาปินะ มีความสูงประมาณ 250 เมตร เปิดให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมหินงอกหินย้อยและความสวยงามของถ้ำน้อยใหญ่ต่างๆอีก 6 ชั้น แต่ละชั้นมีประวัติความเป็นมาที่แตกต่างกัน โดยชั้นที่ 6 มีพระปรมาภิไธยย่อ “ปปร” ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 เมื่อครั้งเสด็จประพาสถ้ำเขาปินะ จ.ตรัง อยู่ด้วย แต่ก็ยังมีคนมือดีแอบปีนขึ้นไปเขียนชื่อของตัวเองให้อยู่สูงกว่าพระปรมาธิไธยย่อ

แต่เดิมทางวัดได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมอย่างอิสระ แต่ปรากฎว่ามีนักท่องเที่ยวหลายราย นำสีสเปรย์และปากกาไปฉีดพ่นและเขียนชื่อของตัวเอง ชื่อของคนรักหรือวาดภาพต่างๆ ลงบนผนังถ้ำทั้ง 6 ชั้น ซึ่งไม่สามารถลบออกได้ ทางวัดจึงต้องอาศัยจิตอาสาในพื้นที่ ทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์คอยให้ความรู้เรื่องประวัติความเป็นมาของถ้ำเขาปินะ เพื่อจะได้สอดส่องพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวไปในตัว ป้องกันไม่ให้ผนังถ้ำและหินงอกหินย้อยชำรุดเสียหายมากไปกว่านี้

นายเสถียร ศรีคง อายุ 44 ปี มัคคุเทศก์จิตอาสาชาวตำบลนาวงกล่าวว่า ท่านมาเยี่ยมชมและเก็บความประทับใจกลับไปได้ แต่อย่าขีดเขียนบนฝาผนังถ้ำเพราะจะทำให้เป็นภาพที่ไม่ดีไม่สวยงาม จึงขอความร่วมมือด้วยในฐานะของคณะกรรมการถ้ำวัดเขาปินะ และน่าเสียดายที่นักท่องเที่ยวหลายคนไม่มีจิตสำนึกได้ทิ้งร่องรอยเอาไว้ จึงย้ำอีกครั้งให้ช่วยกันเก็บเฉพาะสิ่งที่เห็นไว้ในใจตลอดไป และขอขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยมวัดถ้ำเขาปินะ


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ