โพลล่าสุดเผย'ไบเดน'นำห่าง'ทรัมป์'14จุด


เพิ่มเพื่อน    

โพลล่าสุดของนิวยอร์กไทมส์เผย อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีคะแนนนำห่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 14 จุด ขณะโพลรอยเตอร์พบว่าคะแนนนิยมของทรัมป์เรื่องการรับมือโควิด-19 ตกต่ำสุดเป็นสถิติใหม่

    ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 24 มิถุนายน 2563 บ่งบอกว่า อดีตรองประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตมีคะแนนนิยมทิ้งห่างทรัมป์ออกไปอีก จากค่าเฉลี่ยเดิมที่เขานำทรัมป์ 10 จุด โพลล่าสุดชี้ว่าคะแนนของไบเดนห่างเป็น 14 จุดแล้ว โดยไบเดนได้รับคะแนนสนับสนุน 50% ส่วนทรัมป์ได้คะแนน 36%

    โพลกล่าวว่า ไบเดนมีคะแนนนำห่างทรัมป์ในกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เป็นผู้หญิง, คนแอฟริกันอเมริกันและคนเชื้อสายลาติน ส่วนในกลุ่มผู้มีสิทธิที่เป็นผู้ชาย, ผิวขาว และกลุ่มคนวัยกลางคนหรือคนมีอายุที่มีแนวโน้มจะลงคะแนนให้พรรครีพับลิกัน คะแนนของไบเดนก็ยังเสมอกับทรัมป์

    ไทมส์กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์สูญเสียเสียงสนับสนุนจากผู้มีสิทธิทุกกลุ่ม สืบเนื่องจากรัฐบาลของเขาล้มเหลวในการรับมือโรคระบาดโควิด-19 ที่ทำลายเศรษฐกิจของสหรัฐ ส่วนท่าทีแข็งกร้าวของทรัมป์ในเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงความอยุติธรรมทางเชื้อชาติสีผิวและการกระทำทารุณโหดร้ายของตำรวจ ก็ทำให้ทรัมป์เสียความนิยมลงเช่นกัน

    โพลพบด้วยว่า คะแนนสนับสนุนทรัมป์ลดลงอย่างมากในกลุ่มผู้มีสิทธิที่เป็นคนผิวขาวจบการศึกษาระดับอุดมศึกษา ซึ่งมีแนวโน้มเลือกรีพับลิกัน

    อย่างไรก็ดี ทรัมป์ยังมีเวลาอีก 4 เดือนกว่าจึงจะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดี และในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเมื่อปี 2559 โพลเกือบทุกสำนักชี้ว่าทรัมป์มีคะแนนตามหลังนางฮิลลารี คลินตัน โดยตลอด แต่สุดท้ายเขากลับเป็นผู้ชนะ

    ไทมส์สำรวจความคิดเห็นจากผู้มีสิทธิ์ที่ลงทะเบียน 1,337 ราย ระหว่างวันที่ 17-22 มิถุนายน แต่ผลสำรวจไม่ได้เปิดเผยตัวเลขความคลาดเคลื่อน

    วันเดียวกัน รอยเตอร์เปิดเผยผลสำรวจที่จัดทำร่วมกับอิปซอส ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน ซึ่งชี้ว่ามีชาวอเมริกันเพียง 37% ที่เห็นชอบกับการรับมือโรคระบาดของทรัมป์ ซึ่งเป็นคะแนนต่ำที่สุดนับแต่รอยเตอร์เริ่มทำแบบสอบถามประเด็นนี้เมื่อเดือนมีนาคม ส่วนฝ่ายที่ไม่พอใจผลงานของทรัมป์นั้นมีถึง 58% แต่โพลรอยเตอร์พบว่าไบเดนมีคะแนนนิยมมากกว่าทรัมป์ 10 จุด ลดลงจาก 13 จุดเมื่อสัปดาห์ก่อน

    ถึงวันพุธ สหรัฐมีผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันสะสม 2,347,102 ราย จากผู้ป่วยทั่วโลก 9,289,255 ราย และมีผู้เสียชีวิต 121,225 ราย จากผู้เสียชีวิตทั่วโลก 478,160 ราย ทรัมป์โดนวิจารณ์อย่างหนักเมื่อเขาปราศรัยหาเสียงเมื่อวันเสาร์ว่าควรชะลอการตรวจเชื้อที่เป็นดาบสองคม เพราะยิ่งตรวจมาก ก็ยิ่งเจอมาก แม้ภายหลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะยืนยันว่าทรัมป์ไม่เคยออกคำสั่งเช่นนั้น.


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ