ไทยติดโผอียูเปิดพรมแดนรับ 15 ประเทศ ยกเว้นสหรัฐ


เพิ่มเพื่อน    

สหภาพยุโรปประกาศรายชื่อประเทศปลอดภัยจากไวรัส 15 ประเทศที่ผู้คนสามารถเดินทางเข้าประเทศในกลุ่มอียูได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ไทยมีชื่อในลิสต์ด้วย แต่สหรัฐไม่ติดโผ

    แถลงการณ์ของอียูเมื่อวันอังคารที่ 30 มิถุนายน กล่าวว่า ในรายชื่อที่จะปรับปรุงทุกๆ 2 สัปดาห์นั้น จีนติดอยู่ในกลุ่มประเทศที่สามารถเดินทางเข้าอียูได้ โดยมีเงื่อนไขว่ารัฐบาลจีนต้องเปิดพรมแดนรับนักเดินทางจากยุโรปเช่นกัน

    แคนาดา, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และอุรุกวัย ติดอยู่ในรายชื่อแบบไม่มีเงื่อนไขที่พวกนักการทูตจัดทำไว้เมื่อวันศุกร์ ส่วนที่เหลือได้แก่ แอลจีเรีย,จอร์เจีย,  มอนเตเนโกร, โมร็อกโก, รวันดา, เซอร์เบีย, เกาหลีใต้, ตูนิเซีย และไทย มาจากการลงคะแนนของ 27 ชาติสมาชิก

    การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้อียูห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็นเข้าประเทศอียูตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม แม้ช่วงเวลานั้นสมาชิกหลายชาติได้ปิดพรมแดนของพวกเขาก่อนแล้วด้วยความสับสนและไม่มีการประสานงานกัน

    เป้่าหมายเดิมของการจัดทำรายชื่อประเทศปลอดภัยนี้คือการเปิดพรมแดนต้อนรับนักเดินทางจากประเทศที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสเทียบเท่าหรือดีกว่าสถานการณ์ในกลุ่มอียู นั่นคือมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 16 รายหรือน้อยกว่า ต่อจำนวนประชากร 1 แสนราย ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น

    กระนั้น การยึดเกณฑ์โดยอิงสาธารณสุขกลับขัดแย้งกับภูมิรัฐศาสตร์และผลประโยชน์แห่งชาติ ที่ทำให้บางประเทศไม่เต็มใจกับการห้ามผู้เดินทางจากสหรัฐทั้งหมดแต่กลับต้อนรับผู้เดินทางมาจากจีน ที่เริ่มพบการระบาดชาติแรก

    คำแถลงกล่าวด้วยว่า พลเมืองของอียูและคนในครอบครัวจะได้รับการยกเว้นจากข้อห้ามนี้ เช่นเดียวกับผู้พำนักในอียูเป็นเวลายาวนานและครอบครัวของพวกเขา

    สหรัฐอเมริกาซึ่งไม่อยู่ในรายชื่อนี้ มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ถึงค่ำวันอังคาร สหรัฐมีผู้ติดเชื้อ 2,683,000 ราย จากผู้ติดเชื้อทั่วโลก 10,424,992 ราย และมีผู้เสียชีวิต 129,545 ราย จากผู้เสียชีวิตทั่วโลก 509,706 ราย.


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ