ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีใหม่


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส แต่งตั้งฌอง กัสเต็กซ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่เมื่อวันศุกร์ หลังจากนายกฯ เอดัวร์ ฟีลิป ลาออก

แฟ้มภาพ นายกฯ เอดัวร์ ฟีลิป

    ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม ว่ามาครงแต่งตั้งฌอง กัสเต็กซ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังจากนายกฯ เอดัวร์ ฟีลิป ลาออกจากตำแหน่งที่ทำหน้าที่มา 3 ปี

    กัสเต็กซ์เป็นสมาชิกพรรคการเมืองฝ่ายค้านปีกขวา แต่ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี เขารับผิดชอบการฟื้นฟูประเทศหลังการล็อกดาวน์จากไวรัสโคโรนา

    มีรายงานก่อนหน้านี้ว่า นายกฯ ฟีลิปจะลาออกจากตำแหน่งในช่วงสัปดาห์นี้ ภายหลังพรรครีพับลิกออนเดอะมูฟของมาครงพ่ายแพ้พรรคกรีนในการเลือกตั้งท้องถิ่นหลายเมืองสำคัญของฝรั่งเศสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยฟีลิปจะกลับไปเป็นนายกเทศมนตรีเมืองเลออาฟร์ ที่เขาชนะเลือกตั้งอย่างง่ายดาย

    ความนิยมของนายกฯ ฟีลิปตกต่ำลงอย่างมากในช่วงที่เกิดวิกฤติไวรัสโคโรนา ขณะที่มาครงเองก็มีคะแนนนิยมตกต่ำลงเรื่อยๆ เนื่องจากแผนปฏิรูปเศรษฐกิจที่ทะเยอทะยานของเขาตั้งแต่เขารับตำแหน่งในปี 2560

    มาครงให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ภูมิภาคตีพิมพ์เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีว่า ฝรั่งเศสต้องเตรียมพร้อมที่จะเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ยากลำบากมาก จำเป็นต้องมีสูตรใหม่ในการรับมือ โดยจะต้องสร้างใหม่ทั้งด้านเศรษฐกิจ, สังคมและวัฒนธรรม และจะมีทีมใหม่อยู่เบื้องหลัง

    ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผยเมื่อวันศุกร์ว่า มาครงและฟีลิปหารือกันเมื่อวันพฤหัสบดี และตกลงกันว่าจำเป็นต้องมีรัฐบาลใหม่ สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศด้วย.


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'