ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีใหม่


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส แต่งตั้งฌอง กัสเต็กซ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่เมื่อวันศุกร์ หลังจากนายกฯ เอดัวร์ ฟีลิป ลาออก

แฟ้มภาพ นายกฯ เอดัวร์ ฟีลิป

    ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม ว่ามาครงแต่งตั้งฌอง กัสเต็กซ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังจากนายกฯ เอดัวร์ ฟีลิป ลาออกจากตำแหน่งที่ทำหน้าที่มา 3 ปี

    กัสเต็กซ์เป็นสมาชิกพรรคการเมืองฝ่ายค้านปีกขวา แต่ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี เขารับผิดชอบการฟื้นฟูประเทศหลังการล็อกดาวน์จากไวรัสโคโรนา

    มีรายงานก่อนหน้านี้ว่า นายกฯ ฟีลิปจะลาออกจากตำแหน่งในช่วงสัปดาห์นี้ ภายหลังพรรครีพับลิกออนเดอะมูฟของมาครงพ่ายแพ้พรรคกรีนในการเลือกตั้งท้องถิ่นหลายเมืองสำคัญของฝรั่งเศสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยฟีลิปจะกลับไปเป็นนายกเทศมนตรีเมืองเลออาฟร์ ที่เขาชนะเลือกตั้งอย่างง่ายดาย

    ความนิยมของนายกฯ ฟีลิปตกต่ำลงอย่างมากในช่วงที่เกิดวิกฤติไวรัสโคโรนา ขณะที่มาครงเองก็มีคะแนนนิยมตกต่ำลงเรื่อยๆ เนื่องจากแผนปฏิรูปเศรษฐกิจที่ทะเยอทะยานของเขาตั้งแต่เขารับตำแหน่งในปี 2560

    มาครงให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ภูมิภาคตีพิมพ์เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีว่า ฝรั่งเศสต้องเตรียมพร้อมที่จะเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ยากลำบากมาก จำเป็นต้องมีสูตรใหม่ในการรับมือ โดยจะต้องสร้างใหม่ทั้งด้านเศรษฐกิจ, สังคมและวัฒนธรรม และจะมีทีมใหม่อยู่เบื้องหลัง

    ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผยเมื่อวันศุกร์ว่า มาครงและฟีลิปหารือกันเมื่อวันพฤหัสบดี และตกลงกันว่าจำเป็นต้องมีรัฐบาลใหม่ สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศด้วย.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.