ผู้นำโบลิเวียป่วยโควิดอีกคน สหรัฐติดเชื้อรายวันทุบสถิติเป็นว่าเล่น


เพิ่มเพื่อน    

เจไนน์ อานเยซ รักษการประธานาธิบดีโบลิเวีย เป็นผู้นำประเทศรายล่าสุดที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ขณะสหรัฐมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีเกิน 65,000 ราย ทำลายสถิติอีกครั้ง

แฟ้มภาพ เจไนน์ อานเยซ รักษาการประธานาธิบดีโบลิเวีย

    นับแต่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในจีนครั้งแรกเมื่อปลายปี 2562 ถึงขณะนี้ไวรัสโควิด-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกคร่าชีวิตผู้คนแล้วมากกว่า 550,000 คน และทำให้มีผู้ป่วยมากกว่า 12.3 ล้านคน ผู้ติดเชื้อนั้นรวมถึงระดับผู้นำประเทศ อาทิ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ที่ป่วยเมื่อเดือนมีนาคมและหายดีแล้ว, ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิลที่เพิ่งประกาศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่าติดเชื้อและบอกว่าเขาสบายดี และล่าสุด เจไนน์ อัญเญซ ประธานาธิบดีหญิงรักษาการของโบลิเวียก็ประกาศว่าเธอติดไวรัสนี้ด้วยอีกคน

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์กล่าวว่า อานเยซประกาศผ่านวิดีโอที่เผยแพร่ทางทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า เธอสบายดี และจะทำงานต่อไปตามปกติจากสถานที่แยกกักกันโรค

    โบลิเวียกำลังเตรียมจัดการเลือกตั้งทั่วไปในอีกไม่ถึง 2 เดือน แม้ว่าประเทศลาตินอเมริกาที่มีประชากร 11 ล้านคนแห่งนี้จะมีผู้ติดเชื้อเกือบ 43,000 คน และเสียชีวิตเกิน 1,500 คน รัฐบาลคาดการณ์ว่าถึงวันเลือกตั้ง โบลิเวียอาจมีผู้ติดเชื้อ 130,000 คน

    จำนวนที่โบลิเวียคาดคะเนนี้เท่ากับ 2 เท่าของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของสหรัฐในวันพฤหัสบดี ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ซึ่งรวบรวมในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง ถึงเวลา 20.30 น.วันพฤหัสบดี หรือ 07.30 น.วันศุกร์ของไทย พบว่าสหรัฐมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 60,200 ราย เป็นสถิติสูงสุดนับแต่โรคนี้แพร่ระบาดในสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตในช่วงเวลาเดียวกันอีก 1,000 ราย ส่วนข้อมูลล่าสุดของจอห์นฮอปกินส์ถึงช่วงค่ำวันศุกร์ของไทย สหรัฐมีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 3,131,953 ราย เสียชีวิต 133,420 ราย.


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'