'สุริยะใส'เสนอทางออกปมนิคมอุตสาหกรรมจะนะต้องสร้างหลักประกันการพัฒนาที่ยั่งยืน หยุดความเหลื่อมล้ำ-รวยกระจุกจนกระจาย


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ค.63- นายสุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กปัญหานิคมอุตสาหกรรมจะนะกับนโยบาย 'รวมไทย สร้างชาติ'ของนายกรัฐมนตรี  โดยระบุว่า ข้อพิพาทในกรณีปัญหาการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรม อ.จะนะ จ.สงขลา ในขณะนี้ได้กลายเป็นประเด็นปัญหาที่อาจลุกลามกลายเป็นความแตกแยกของประชาชนในภาคใต้ได้ถ้าไม่ระมัดระวัง และไม่คำนึงถึงเสียงของประชาชนทุกฝ่ายอย่างแท้จริง

เพราะเท่าที่ติดตามดูภาครัฐยังมีท่วงทำนองเก่าๆ (old normal) ที่จะดำเนินโครงการให้เบ็ดเสร็จจนอาจละเลยเสียงคัดค้านและเสียงที่ไม่เห็นด้วยจากชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งยังมีประเด็นคำถามที่ภาครัฐยังไม่ได้ตอบคำถามอย่างกระจ่างไม่ว่าจะเป็นประเด็นปัญหาการมีส่วนร่วมในโครงการอย่างแท้จริงของคนในพื้นที่ ความโปร่งใสธรรมาภิบาลของโครงการ รวมทั้งผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพยากรชายฝั่ง เป็นต้น

เราต้องยอมรับและเรียนรู้ถึงบทเรียนการพัฒนาที่สร้างปัญหาหลายทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้สังคมไทยกลายเป็นสังคมที่มีความเหลื่อมล้ำอันดับ 3 ของโลก  แต่ยังใช้วิธีการจัดการความขัดแย้งแบบเดิมๆ เช่น กล่าวหาชาวบ้านผู้เห็นต่างว่าเป็นพวกขัดขวางการพัฒนาบ้าง เป็นผู้ที่อยู่นอกพื้นที่รับจากมาประท้วงบ้าง เป็นพวกเสียประโยชน์บ้างหรือใช้วิธีการคุกคามเพื่อแกนนำบ้าง 

ซึ่งวิธีการแบบนี้ยังตอกย้ำการพัฒนาในวิถีเดิม วิถีแห่งความล้มเหลวและไม่ใช่การพัฒนาในวิถีใหม่ (new normal) ไม่สอดคล้องกับยุคที่ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา พยายามชูนโยบาย 'รวมไทย สร้างชาติ' แต่อย่างใดและดูเหมือนมันไปกันไม่ได้กับวิธีการจัดการที่เป็นอยู่

ความจริงก็คือไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตามไม่มีใครอยากหยุดนิ่งย้ำอยู่กับที่และปฏิเสธการพัฒนาเพียงแต่ต้องสร้างหลักประกันให้กับทุกฝ่ายว่าการพัฒนาจากนี้ไปต้องไม่มีคน 'ได้ร้อยเสียร้อย'และต้องเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน หยุดปัญหาความเหลื่อมล้ำ รวยกระจุกจนกระจายอย่างแท้จริงด้วย.

 


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน