พบแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่อ่างทองอายุราว 3,000ปี


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ค.63-ที่บ้านเลขที่ 2หมู่ 5 ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง  นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร. รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัศมี ชูทรงเดช หรืออาจารย์ “อิ๋ว” นักโบราณคดี  และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ได้เข้าตรวจสอบวัตถุโบราณ  มีภาชนะดินเผาบรรจุอาหาร เครื่องมือหินและเครื่องประดับจากหิน กระดูกหรืองาช้าง หลุมศพด้วย และยังพบวัตถุโบราณ และ ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา ขวานสำริดที่พบนั้น ใช้เพื่อในการล่าสัตว์ จำนวนมาก ที่บ้านของนายสมเกียรติ บริบูรณ์  อายุ 54ปี

หลังจากที่นายสมเกียรติได้ขุดพื้นที่นาจำนวน17ไร่ บริเวณกลางทุ่งนาด้านข้างองค์การบริหารส่วนตำบลสีบัวทอง เพื่อทำการขายหน้าดิน โดยขุดลึกไปประมาณ 1.50เมตร ก็พบโครงกระดูกมนุษย์  ฟอสซิลสัตว์ รูปร่างคล้ายมีด ขวานหิน  เครื่องปั้นดินเผา จำนวนมาก จึงหยุดการขุดดินขาย และนำวัตถุโบราณมาเก็บไว้ที่บ้าน พร้อมได้แจ้งไปยังจังหวัดอ่างทอง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อตรวจสอบ

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัศมี ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแจ้งว่าให้ทราบว่า แหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 3,000ปี และทางด้านเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร พร้อมเตรียมนำข้อมูลเสนอไปตามขั้นตอนเพื่อสืบค้นหาแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในประเทศไทย ส่วนทางด้าน นายพงษ์พันธ์  กล่าว มีแนวความคิดว่า หากเป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ จริงก็เตรียมร่วมมือกับทางศิลปากร ทำเป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยว ในอนาคตต่อไป


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน