พบแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่อ่างทองอายุราว 3,000ปี


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ค.63-ที่บ้านเลขที่ 2หมู่ 5 ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง  นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร. รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัศมี ชูทรงเดช หรืออาจารย์ “อิ๋ว” นักโบราณคดี  และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ได้เข้าตรวจสอบวัตถุโบราณ  มีภาชนะดินเผาบรรจุอาหาร เครื่องมือหินและเครื่องประดับจากหิน กระดูกหรืองาช้าง หลุมศพด้วย และยังพบวัตถุโบราณ และ ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา ขวานสำริดที่พบนั้น ใช้เพื่อในการล่าสัตว์ จำนวนมาก ที่บ้านของนายสมเกียรติ บริบูรณ์  อายุ 54ปี

หลังจากที่นายสมเกียรติได้ขุดพื้นที่นาจำนวน17ไร่ บริเวณกลางทุ่งนาด้านข้างองค์การบริหารส่วนตำบลสีบัวทอง เพื่อทำการขายหน้าดิน โดยขุดลึกไปประมาณ 1.50เมตร ก็พบโครงกระดูกมนุษย์  ฟอสซิลสัตว์ รูปร่างคล้ายมีด ขวานหิน  เครื่องปั้นดินเผา จำนวนมาก จึงหยุดการขุดดินขาย และนำวัตถุโบราณมาเก็บไว้ที่บ้าน พร้อมได้แจ้งไปยังจังหวัดอ่างทอง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อตรวจสอบ

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัศมี ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแจ้งว่าให้ทราบว่า แหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 3,000ปี และทางด้านเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร พร้อมเตรียมนำข้อมูลเสนอไปตามขั้นตอนเพื่อสืบค้นหาแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในประเทศไทย ส่วนทางด้าน นายพงษ์พันธ์  กล่าว มีแนวความคิดว่า หากเป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ จริงก็เตรียมร่วมมือกับทางศิลปากร ทำเป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยว ในอนาคตต่อไป


คุณหมอครับ! ทั้งคุณหมอ "โอภาส การย์กวินพงศ์" อธิบดีกรมควบคุมโรค และคุณหมอ "ไพศาล ดั่นคุ้ม" เลขาฯ อย. อย่าไปสนใจเสียงหมาเห่าเลยครับ

อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"
"จากรุ่นลูกถึงรุ่นแม่"
ไทยนี่แหละ "ไทยวัคซีนไทย"