'เนติวิทย์' คุยโวโซเชียลปั่นกระแสSaveศาลเจ้าแม่ทับทิม ทำให้ 'ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ' นำเรื่องเข้าสภา


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ค.63 - จากกรณีที่นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกสโมสรนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ออกมาคัดค้านการรื้อย้ายศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยสร้างกระแสในโลกโซเชียลด้วยการติดแฮชแท็ก #Saveศาลเจ้าแม่ทับทิม จากนั้นสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ได้ออกมาชี้แจงการย้ายศาลเจ้าแม่ทับทิมไปยังพื้นที่แห่งใหม่บริเวณอุทยาน 100 ปี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ตั้งศาลเดิม โดยมีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์ศาลเจ้าเพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมให้มากที่สุด

ล่าสุด นายเนติวิทย์ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุว่า ส.ส.เขตปทุมวัน คัดค้านการรื้อถอนศาลเจ้าแม่ทับทิมในที่ประชุมสภา กมธ.ศาสนาฯ มีมติรับเรื่องนี้ไว้ในประเด็นพิจารณา และเรียกสำนักงานทรัพย์สิน จุฬาฯ เข้าชี้แจง สิ่งนี้จะไม่เกิด ถ้าเรายอมแพ้กันตั้งแต่ยังไม่สู้ ขอบคุณนิสิตและคนทั่วประเทศที่ช่วยกันดันครับ 

ก่อนหน้านี้ นายเนติวิทย์ โพสต์ข้อความว่า "ขอบคุณพลังของเพื่อนๆในทวิตเตอร์ #ศาลเจ้าแม่ทับทิม ทำให้ ส.ส.เขตต้องทำงานและเอาเรื่องเข้าสภา" และ "ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนในทวิตเตอร์ที่ช่วยกันดันเรื่อง #Saveศาลเจ้าแม่ทับทิม ทำให้ในที่สุด ส.ส.เขตปทุมวัน เอาเรื่องนี้ไปพูดในที่ประชุมสภา นี่เป็นร่วมกันของคนรุ่นใหม่-เก่า ที่ช่วยกันรักษามรดกทางวัฒนธรรมไว้ ขอบคุณอีกครั้ง กระนั้นต้องไม่ประมาท ต้องกดดันให้จุฬาฯปรับเปลี่ยนต่อไป

ขณะที่ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ หรือ ดร.ส้ม ส.ส.เขต 2 กทม. และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลังจากส้มได้หารือผ่านสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว ในประเด็นการขอให้ทางจุฬาฯ ได้ทบทวนถึงการรื้อย้ายศาลเจ้าแม่ทับทิม บริเวณสะพานเหลือง เขตปทุมวัน ส้มจึงได้ประสานงานให้กับทางคณะกรรมการศาลเจ้าแม่ทับทิมและนิสิตจุฬา เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนฯ ในการขอให้ทบทวนรูปแบบในการพัฒนาเมือง ควบคู่กับการรักษามรดกทางวัฒนธรรม อย่างศาลเจ้าแม่ทับทิมที่อยู่คู่กับประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนมายาวนาน โดยมีนายสุชาติ อุสาหะ เป็นประธานกมธ.ศาสนา น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ รศ.รงค์ บุญสวยขวัญ นายกฤษณ์ แก้วอยู่ พร้อมกรรมาธิการร่วมรับมอบหนังสือ ทั้งนี้ทางกรรมาธิการจะนำเรื่องบรรจุเข้าวาระต่อไป