พิษโควิด-19 ฉุดเศรษฐกิจสิงคโปร์ถดถอยครั้งแรกในรอบ11ปี


เพิ่มเพื่อน    

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งให้เศรษฐกิจของสิงคโปร์เข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ หลังจากข้อมูลของรัฐบาลสิงคโปร์เมื่อวันอังคารเผยเศรษฐกิจหดตัวอีกกว่า 40% ในไตรมาสที่ 2

    กระทรวงการค้าสิงคโปร์แถลงเมื่อวันอังคารว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาสที่ 2 ของปีคือ ระหว่างเดือน เม.ย.-มิ.ย. หดตัวถึง 41.2% จากไตรมาสแรกของปีนี้ หรือหดตัว 12.6% เมื่อเทียบเป็นแบบรายปี

    ภาวะเศรษฐกิจหดตัวติดต่อกัน 2 ไตรมาส ทำให้สิงคโปร์เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2552 ช่วงที่เผชิญวิกฤติการเงินทั่วโลก

    ธุรกิจที่หดตัวมากที่สุดในไตรมาสที่ 2 คือด้านก่อสร้างที่หดตัว 54.7% เมื่อเทียบปีต่อปี แต่ถ้าเทียบกับไตรมาสแรก ภาคการก่อสร้างหดตัวถึง 95.6% ส่วนงานบริการรวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการขนส่งทางอากาศหดตัว 13.6% เมื่อเทียบปีต่อปี แต่ธุรกิจด้านการผลิตในไตรมาสที่ 2 ขยายตัว 2.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนใหญ่มาจากการผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นมาก

    อนึ่ง ข้อมูลของทางการสิงคโปร์ถึงวันอังคาร มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสิงคโปร์แล้ว 43,630 ราย ส่วนใหญ่เป็นแรงงานข้ามชาติ และมีผู้เสียชีวิต 27 ราย.


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ