ชาวสวนเมืองตรังสุดผวา! โจรขโมยทุเรียนชุกชุม ต้องนอนเฝ้าหลังถูกลอบตัดไปขายได้ราคาดี


เพิ่มเพื่อน    

15 ก.ค.63 - เกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียนหลายรายในตำบลทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ต่างประสบปัญหาการลักลอบเข้ามาขโมยตัดทุเรียนที่ยังไม่แก่จัด เพื่อนำไปขาย สวนละตั้งแต่ 10-30 ลูก เนื่องจากปีนี้ทุเรียนโดยเฉพาะพันธุ์หมอนทอง ขายส่งได้ราคากิโกกรัมละ 90 บาทแต่หากขายปลีกหน้าสวนจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 140-150 บาท เนื่องจากปีนี้ทุเรียนติดผลน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะประสบปัญหาภัยแล้งในช่วงทุเรียนออกดอก แต่มาถูกขโมยย่องเข้ามาตัดทุเรียนในเวลากลางคืน เหลือไว้แต่ขั้วทุเรียนให้ดูต่างหน้า

โดยส่วนใหญ่ขโมยจะเลือกสวนทุเรียนที่อยู่ติดถนน ไม่มีการล้อมรั้ว ไม่มีสุนัขหรือเจ้าของสวนไม่ได้อยู่ในพื้นที่ เลือกขึ้นตัดทุเรียนที่อยู่กิ่งล่างๆ ซึ่งขึ้นลงได้สะดวก ประกอบกับปีนี้ชาวบ้านเจอผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีคนตกงาน และมีปัญหาค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก เจ้าของสวนทุเรียนหลายรายจึงตัดสินใจไม่เข้าแจ้งความ โดยถือว่าได้แบ่งปันกันในยุคนี้ แต่จะใช้วิธีการจับมือกับเจ้าของสวนทุเรียนรายอื่นๆที่อยู่ข้างเคียง คอยเตือนภัยให้กับเจ้าของสวนรายอื่นๆ หากมีเวลาก็จะขับรถตระเวนและสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิดมากขึ้น ในช่วงที่ทุเรียนกำลังเก็บเกี่ยว

ด้านนายสมชาติ นิธิพรเดชะ อายุ 26 ปีเจ้าของสวนทุเรียนในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียนกล่าวว่า ปีนี้มีเกษตรกรหลายรายถูกขโมยทุเรียน เพราะราคาที่ยั่วยวนใจประกอบกับผลกระทบโควิดทำงานมีคนตกงานกันเยอะ จึงควรเฝ้าระวังตอนทุเรียนติดผลเพราะทุเรียนมีมูลค่าและมีความต้องการของตลาดมาก ปีนี้ที่บ้านของตนขายอยู่กิโลกรัมละ 140-150 บาท ซึ่งที่บ้านของตนไม่ถูกขโมยเพราะตัดก่อนเวลาและแวะเวียนเฝ้ากลางคืน


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ