อังกฤษสั่งแบนเครือข่าย5จี'หัวเว่ย'


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลอังกฤษมีคำสั่งให้บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตยุติการซื้ออุปกรณ์เครือข่าย 5 จีของบริษัทหัวเว่ย และอุปกรณ์ที่ติดตั้งไปแล้วให้ถอดออกภายในปี 2570

    การประกาศเรื่องนี้ของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เมื่อวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม มีขึ้นระหว่างการประชุมของคณะรัฐมนตรีอังกฤษกับสภาความมั่นคงแห่งชาติอังกฤษ โดยมีคำสั่งให้บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตยุติการซื้ออุปกรณ์เครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5 จี จากบริษัทหัวเว่ย เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 ส่วนอุปกรณ์เครือข่ายนี้ที่ติดตั้งไปแล้ว ให้ถอดออกให้หมดภายในปี 2570

    โอลิเวอร์ ดาวเดน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลของอังกฤษ แถลงเรื่องนี้ต่อรัฐสภาเมื่อวันอังคารว่า การตัดสินใจเรื่องนี้ไม่ง่าย แต่จำเป็นต้องทำ เพื่อเครือข่ายโทรคมนาคมของอังกฤษและเพื่อความมั่นคงแห่งชาติและเศรษฐกิจของเรา การยกเลิกใช้อุปกรณ์เครือข่าย 5 จีของหัวเว่ย ทำให้ชาวอังกฤษจะใช้เครือข่าย 5 จี อย่างเต็มรูปแบบช้าออกไปราว 2-3 ปี และมีค่าใช้จ่ายราว 2,000 ล้านปอนด์

    เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายกฯ จอห์นสันทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่พอใจ และทำให้สมาชิกพรรคอนุรักษนิยมบางคนไม่สบายใจ เมื่อเขาอนุญาตให้หัวเว่ยมาช่วยพัฒนาเครือข่าย 5 จี ในสหราชอาณาจักร

    หลิว เสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษ โพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า การตัดสินใจเรื่องนี้ของอังกฤษน่าผิดหวังและเป็นการตัดสินใจที่ผิด และต้องตั้งคำถามว่า อังกฤษเป็นประเทศที่เปิดให้มีการทำธุรกิจที่เปิด, เป็นธรรม และไม่เลือกปฏิบัติสำหรับบริษัทต่างชาติหรือไม่

    หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันพุธตอบโต้ที่อังกฤษแบนเครือข่าย 5 จี ของหัวเว่ยว่า  จีนจะมีมาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องผลประโยชน์และสิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมายของบริษัทจีน การตัดสินใจและการปฏิบัติของอังกฤษครั้งนี้ มีราคาที่ต้องจ่าย.


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"