ปรับครม.ไม่เกินสิงหา 'บิ๊กตู่' บอกล่วงหน้าทำให้ถูกใจทุกคนคงเป็นไปไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

16 ก.ค. 63 -  ที่จ.ศรีสะเกษ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ ให้​สัมภาษณ์ถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี และกลุ่ม 4 กุมารลาออกจากรัฐมนตรี ว่า ตนเพิ่งทราบเมื่อวันที่​ 15​ ก.ค.ที่ผ่านมาเหมือนกัน ก็ได้มีการพูดคุยกันมาเป็นระยะอยู่แล้ว ที่ผ่านมาจริงๆก็ไม่ได้ต้องมาพูดคุยกันว่าจะไอ้นั่นไอ้นี่อะไรกัน เพียงแต่ว่าแต่ละคนถามเรื่องสุขภาพกันมา นานแล้วล่ะ แล้วท่านบอกตนมานานแล้ว​ ว่าพร้อมที่จะทำตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้มีอะไรกับท่าน ก็ยังเคารพท่านเหมือนเดิม

"สิ่งสำคัญการทำงานของผม ผมเป็นทหารมา ก็มีความผูกพันแม้แต่กับคนที่ทำงานมาด้วย เขาเรียกว่าความผูกพัน ดูสิทำงานมาตั้ง 5 ปี และสิ่งสำคัญวันนี้ถือว่าท่านทำสำเร็จมาในขั้นต้นกับผมแล้ว​ ไม่ว่าจะเป็นการวางพื้นฐานดิจิทัลและอีอีซี​ เรื่องเหล่านี้ทุกท่านร่วมมือมากับผม​ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะต้องพัฒนาประเทศให้ได้​ เพราะถ้าเราไม่ทำพื้นฐานพวกนี้มันไปไม่ได้​​ แต่เมื่อสถานการณ์การเมืองมันเปลี่ยนแปลงไป​ เรามองในมิติการเมือง​ เรื่องของการเมือง​ ท่านก็ออกไป​ จะบอกว่าก็เสียดาย​ แต่มันก็จำเป็น​ด้วยสถานการณ์ทางการเมือง​ ผมเองก็ไม่คุ้นเคยแบบนี้ แต่จำเป็นต้องตัดสินใจ เราก็จากกันด้วยดี ไม่มีการให้ร้ายอะไรซึ่งกันและกัน ผมไม่เคยทำร้ายใคร" นายกฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่งผลให้นายกฯต้องปรับครม.เร็วขึ้นใช่หรือไม่ ถือว่ากดดันหรือไม่​ พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า  ก็ต้องปรับเพื่อไม่เกิดช่องว่างมากนัก ซึ่งต้องทำให้เร็วเท่าที่ทำได้ และไม่กดดันหรอก​ เป็นเรื่องธรรมดา​ ตอนก่อนหน้านี้ก็กดดัน เพราะตนไม่ค่อยคุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ แต่จำเป็นต้องทำ​ เพราะเป็นนายกฯได้ถือว่าเป็นนักการเมืองแล้ว แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนด​ คือจะต้องไปถามคนที่จะมาเป็นเขาจะมาเป็นหรือเปล่า ต้องไปติดต่อคนเพราะเขาก็ยังไม่ตอบรับกันเท่าไหร่หรอก ยังไม่ตอบกันทันทีหรอก  

เมื่อถามว่า​ จะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการปรับครม.​ พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว่า ไม่เกินเดือนส.ค. 

ถามว่าในสัดส่วน​ ครม.จะมีคนนอกด้วยใช่หรือไม่​ พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า  ก็ต้องมีซิ สัดส่วนของตนก็ต้องมี

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ไม่จำเป็นต้องรอ พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ผ่านก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า​ ทีมทำงานพ.ร.บ.ประมาณ มีอยู่แล้ว โดยมีคณะกรรมาธิการอยู่​ และรัฐมนตรีช่วยก็ยังอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า​ จะมีการเปลี่ยนตัวประธานกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง​ พ.ร.บ.งบประมาณฯ​ หรือไม่หลังนายอุตตม​ สาวนายน​ ลาออกจาก​ รมว.คลัง นายกฯ​ กล่าวว่า​ ถ้าลาออกก็ไม่รู้เหมือนกันว่ากฎหมายว่ายังไง รัฐบาลก็เตรียมการ

"การปรับครม.ก็อย่างว่าจะให้ถูกใจทุกคนคงไม่ได้ ประเด็นสำคัญคือคนที่เราอยากให้เป็น คนที่ประชาชนเขาอยากได้เขามาได้หรือเปล่า บางคนก็มีภารกิจที่จะต้องทำแม้กระทั่งศาสตราจารย์หลายๆคนที่มา​ เขาก็มีงานของเขา ทางจะไปทำงานอื่นสอนหนังสือบ้าง”

เมื่อถามว่าในส่วนของเศรษฐกิจจะมีการนำคนนอกเข้ามาช่วยงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้รออยู่​ แต่ท่านยังไม่ตอบรับ ส่วนที่มีชื่อออกมาก็ไม่รู้ว่าออกมาได้อย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่อของนายไพรินทร์​ ชูโชติถาวรอดีต​ รมช.คมนาคมจะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในการปรับ​ครม.ครั้งหน้า​ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า​ เขามีปัญหาอะไรหรือเปล่า​ เมื่อถามย้ำว่า เห็นพรรคพลังประชารัฐมองว่าน่าจะเอาคนในมากกว่าคนนอก​ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ไปถามหัวหน้าพรรค

เมื่อถามว่า กระทรวงพลังงานที่มีปัญหาแย่งกันจะทำให้มีปัญหามากหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ผมพิจารณาของผมเอง”

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวช่วงท้ายว่า "การปรับครม.ขอให้มั่นใจตัวผม แต่จะทำให้ทุกคนถูกใจทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้​  แต่จะทำให้ดีที่สุด" 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายกรัฐมนตรีได้ใช้รถยนต์โตโยต้าอัลพาร์ด ทะเบียน กฉ 1111 ศรีสะเกษ.


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'