เตรียมวิ่งฉิวต้นปี66ได้ใช้แน่'มอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา'


เพิ่มเพื่อน    

 

21 ก.ค.2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 ก.ค.63 ได้มีมติเห็นชอบการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงิน 33,258 ล้านบาท และหมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงิน 27,828 ล้านบาท ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ

 ทั้งนี้คาดว่าจะลงนามในสัญญากับกิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ภายในเดือนนี้ นำโดยบริษัทบีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดี เวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท บมจ. ชิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ยื่นข้อเสนอขอรับค่าตอบแทนจากภาครัฐต่ำสุด ขณะที่การเปิดให้บริการนั้น ยังคงตามเป้าหมายภายในปี 66

รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) แจ้งว่า กิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ ได้ยื่นข้อเสนอขอรับค่าตอบแทนจากภาครัฐต่ำสุด ประกอบด้วย มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา เสนอราคาต่ำสุดวงเงิน 21,329 ล้านบาท จากราคากลาง 33,258 ล้านบาท ส่วนมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่ -กาญจนบุรี เสนอต่ำสุด 17,809 ล้านบาท จากราคากลาง 27,828 ล้านบาท หลังจากมีการลงนามในสัญญาแล้ว ทล. จะส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเข้าดำเนินการต่อไป 

สำหรับมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา มีความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ทันที ขณะนี้มีความคืบหน้าด้านงานโยธาประมาณ 85% คาดจะเปิดให้บริการได้อย่างเร็วปลายปี 65 หรือต้นปี 66 ขณะเดียวกันหากมีการดำเนินการบางส่วนเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะทยอยเปิดให้ใช้บริการในบางช่วงก่อนหรือไม่นั้น จะมีการประเมินความพร้อมในและแต่ละช่วงต่อไป ซึ่งจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่ล่าช้ากว่าสายบางปะอิน-นครราชสีมา ประมาณ 6 เดือน หรือภายในสิ้นปี 63 ขณะนี้มีความคืบหน้างานโยธาประมาณ 30% จากช่วงต้นปีที่มีความคืบหน้าประมาณ 10% เท่านั้น คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ตามแผนที่กำหนด หรือช่วงกลางปี 66 อย่างไรก็ตาม O&M ทั้ง 2 สายนั้น มีระยะเวลาการก่อสร้าง 3 ปี หรือ 36 เดือน แต่ได้เร่งรัดให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปีครึ่ง หรือ 30 เดือน โดยเอกชนจะได้สัมปทานในการดำเนินการ 30 ปี


สังเกตมั้ย? ผ่าน ๗ วัน จาก ๑๓-๒๐ ตุลา ม็อบ "สามนิ้ว" ในแบรนด์ "ประชาชนปลดแอก" ใต้คอนโทรลสามสัส จากมุ่งพื้นที่ไข่แดง เปลี่ยนแผนเป็นกระจายไปและเล็มไข่ขาว "ขอบนอก" เข้ามา จาก ๔ ทิศ

เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ
'พม่าป่วยเท่ากับไทยป่วย'