'อนุดิษฐ์' โวยแหลกต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพิ่มเกลียดชัง-แตกแยกคนในชาติ ขู่ยื่นกระทู้ในสภา


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ค.63 - น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ ศบค.มีมติเห็นชอบให้ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือนว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับมติของ ศบค. รัฐบาลไม่มีความจำเป็นในการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกต่อไป คนไทยไม่เคยการ์ดตก แต่ที่การ์ดตกล้วนเกิดจากความผิดพลาดและความประมาทเลินเล่อของรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายพิเศษกับคนไทย เพราะประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มา 2 เดือนแล้ว แสดงว่าเชื้อภายในประเทศหมดไปแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือรัฐบาลต้องมีมาตรการที่เข้มงวดไม่ปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้ามาในประเทศ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานละหลวมปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศได้ ทั้งๆที่มีการบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลควรทำจึงไม่ใช่ไปต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ควรจะหามาตรการ ที่เข้มงวดในการป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากต่างประเทศเข้าประเทศโดยไม่ต้องถูกกักตัวต่างหาก

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขณะนี้คนไทยเดือดร้อนแสนสาหัสจากสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำ สิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ควรทำมากที่สุดคือ การยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยและนักลงทุนต่างชาติ ว่าประเทศไทยสามารถควบคุมโควิดได้ และหากมีปัญหาเรื่องโรคติดต่อรัฐบาลก็พร้อมรับมือ ไม่ใช่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาข่มขู่ ทำลายความเชื่อมั่นของประเทศ และเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจค้าขายของประชาชนอยู่ในขณะนี้ ส่วนเหตุผลที่ ศบค.แถลงว่าจำเป็นต้องต่อ พรก.ฉุกเฉิน ออกไปเพราะเป็นเครื่องมือสำคัญของควบคุมโรคก็ยิ่งฟังไม่ขึ้น เพราะกฎหมายอื่นๆโดยเฉพาะ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ก็สามารถบังคับใช้ได้อยู่แล้ว ขอเพียงผู้มีอำนาจการ์ดอย่าตกก็เชื่อว่าสามารถควบคุมโรคได้อย่างแน่นอน

"หากรัฐบาลยังยืนยันที่จะต่อ พรก.ฉุกเฉินออกไปตามมติ ศบค. ผมเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศจะต้องมีคำครหาต่อพล.อ.ประยุทธ์ อย่างแน่นอน ว่าการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างไร นอกจากการบังคับใช้เพื่อประโยชน์ความมั่นคงของตัวเอง และควบคุมไม่ให้นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวเท่านั้น ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินในทันที หากยังดื้อดึงที่จะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปให้ได้ พรรคเพื่อไทยจะยื่นกระทู้สดหรือญัตติด่วนเพื่อให้นายกรัฐมนตรีมาชี้แจงเหตุผลกับสภาอย่างแน่นอน เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นอกจากจะไม่สร้างความปรองดองแล้ว ยังเพิ่มความเกลียดชังและสร้างความแตกแยกให้คนในชาติอีกด้วย"


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน