คาดวิกฤติไฟป่าออสเตรเลียคุกคามชีวิตสัตว์3พันล้านตัว


เพิ่มเพื่อน    

รายงานผลการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารชี้ว่า วิกฤติไฟป่าปี 2562-2563 ซึ่งเป็นหนึ่งในครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของออสเตรเลีย ทำให้ชีวิตสัตว์ป่าร่วม 3,000,000,000 ตัวเสียชีวิตหรือไร้ถิ่นอาศัย

แฟ้มภาพ ไฟป่าเผาไหม้พื้นที่ทางใต้ของกรุงแคนเบอร์ราเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 28 กรกฎาคม ว่าผลการศึกษาโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสเตรเลียหลายแห่งระบุว่า วิกฤติไฟป่าของออสเตรเลียครั้งนี้ส่งผลต่อชีวิตสัตว์ป่า ที่รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 143 ล้านตัว, สัตว์เลื้อยคลาน 2,460 ล้านตัว, นก 180 ล้านตัว และกบ 51 ล้านตัว

    คริส ดิกแมน หนึ่งในผู้จัดทำรายงาน กล่าวว่า แม้รายงานฉบับนี้ไม่ได้บอกว่ามีสัตว์ตายเพราะไฟป่าจำนวนมากเท่าใด แต่โอกาสที่พวกที่หนีรอดจากไฟป่าจะรอดชีวิตต่อไปนั้นมีไม่มากนัก เนื่องจากการขาดอาหาร, ที่อยู่ และการปกป้องจากสัตว์นักล่า

    ไฟป่าของออสเตรเลียตั้งแต่ปลายปี 2562 ถึงต้นปี 2563 เผาผลาญพื้นที่ป่าทั่วประเทศมากกว่า 115,000 ตารางกิโลเมตร มีคนสังเวยชีวิตมากกว่า 30 ศพ และบ้านเรือนโดนไฟเผาทำลายหลายพันหลัง.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน