นักท่องเที่ยวเกาะลิบง รอช่วงน้ำลดต่ำสุดพิสูจน์บ่อน้ำจืดกลางทะเล หนึ่งเดียวในจังหวัดตรัง


เพิ่มเพื่อน    

29 ก.ค.63 - ที่เกาะลิบง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง มีนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งได้พิสูจน์ความหัศจรรย์ของบ่อน้ำจืดซึ่งผุดขึ้นกลางทะเล ใกล้ๆกับสะพานหลีกภัย ห่างฝั่งประมาณ 200 เมตร โดยรอเวลาให้น้ำทะเลลดลงต่ำสุด เพื่อให้เห็นบ่อน้ำจืดอย่างชัดเจน ซึ่งชาวบ้านบอกว่าต้องตักน้ำเค็มที่ขังอยู่ในบ่อออกให้หมดก่อน จึงจะเห็นน้ำจืดผุดขึ้นจากชั้นใต้ดิน ไหลออกมาเป็นสายแทนที่น้ำทะเล เป็นน้ำที่ใสสะอาดและสามารถดื่มกินได้ โดยชาวประมงที่เกาะลิบงใช้อาศัยดื่มกินแทนน้ำมาตั้งแต่บรรพบุรุษนานกว่า 200 ปี ซึ่งนักท่องเที่ยวที่โชคดีเดินทางไปตรงกับในช่วงที่น้ำทะเลลดลงต่ำสุด จะได้แวะไปชิมน้ำจืดในบ่อน้ำที่อยู่กลางทะเลและมีเพียงแห่งเดียวใน จ.ตรัง

ในอดีตชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะลิบง มีน้ำทะเลล้อมรอบ หาแหล่งน้ำจืดไม่ได้ นอกจากน้ำฝนหรือน้ำจืดที่ต้องขนจากฝั่งขึ้นไปบนเกาะ ต่อมามีชาวประมงพื้นบ้านไปพบว่า ตรงจุดดังกล่าวมีตาน้ำผุดขึ้นมาเป็นสาย จึงทดลองดื่มกินและพบว่าเป็นน้ำจืด หลังจากนั้นชาวประมงจึงได้อาศัยน้ำจืดที่บ่อแห่งนี้กินแทนน้ำเรื่อยมา

จนกระทั่งมีการขุดเจาะบ่อบาดาลและซื้อน้ำถังเข้ามาในหมู่บ้าน บ่อน้ำจืดกลางทะเลจึงเหลือไว้เพียงตำนาน แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์และเป็นจุดเช็คอินที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ส่วนที่ไม่มีปักป้ายหรือก่ออิฐถาวรเนื่องจากตรงจุดดังกล่าวมีคลื่นลมแรง มีน้ำทะเลท่วมสูง 6-8 เมตร และมีพะยูนว่ายเข้ามาบ่อยๆ เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับพะยูน จึงก่อก้อนหินขึ้นมาล้อมรอบไว้ให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติสูงประมาณ 1 คืบ เพื่อสะดวกในการวิดน้ำเค็มออกจากบ่อ โดยมีเพียงธงสีเหลืองปักไว้เป็นสัญลักษณ์เท่านั้น

ด้านนางกมลทิพย์ วัดโคก อายุ 45 ปี นักท่องเที่ยวจากอำเภอเมืองตรัง กล่าวว่า ตนพิสูจน์แล้วว่าเป็นน้ำจืดจริง เมื่อเทียบกับน้ำข้างนอก สามารถดื่มแทนน้ำได้ และนับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าประทับใจ ซึ่งตนเพิ่งเดินทางมายังเกาะลิบงเป็นครั้งแรก เพราะนึกว่ามายากแต่จริง ๆ แล้วมาไม่ยาก สามารถเดินทางเช้าไปเย็นกลับได้อย่างสบายๆ


"เหงาเหลือเกิน"....ขอบ่นซักคำเหอะ! ก็ทำไมจะไม่เหงาล่ะครับ เข้ามาโรงพิมพ์ มืดตึ๊ดตื๋อ ไม่มีใครมาทำงานซักคน! เคยเห็นแต่บริษัท "ลอยแพพนักงาน" หรือผมเป็นรายแรกที่ถูก "พนักงานลอยแพ"?

เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด