เตือนเวียดนามเสี่ยงติดไวรัสโคโรนาครบทุกจังหวัด


เพิ่มเพื่อน    

เวียดนามเตรียมพร้อมรับมือการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศภายหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงฮานอย, โฮจิมินห์ซิตี และพื้นที่ในเขตที่สูงตอนกลาง โยงผู้ติดเชื้อจากดานัง นายกฯ เตือนเสี่ยงระบาดครบทุกจังหวัด

แฟ้มภาพ สนามบินดานังร้างผู้คนภายหลังนายกรัฐมนตรีสั่งระงับเที่ยวบินทั้งหมดเมื่อเดือนมีนาคม

    รายงานรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 29 กรกฎาคม กล่าวว่า เวียดนามว่างเว้นจากการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศนานกว่า 3 เดือน จนกระทั่งเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อหลายรายที่เมืองดานัง เมืองท่องเที่ยวที่มีชาวเวียดนามจากต่างถิ่นเดินทางไปพักผ่อนหลายหมื่นคน เนื่องจากการลดราคาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ทางการเวียดนามประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าจะอพยพนักท่องเที่ยว 80,000 คนออกจากดานัง

    ต่อมาในวันอังคาร รัฐบาลได้สั่งระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากดานังเป็นเวลา 15 วัน หลังจากพบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 30 รายภายในหรือรอบเมืองนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวราว 18,000 คนเดินทางจากดานังกลับนครโฮจิมินห์แล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ในกรุงฮานอยคาดไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวกลับจากดานัง 15,000-20,000 คน

    รายงานของสถานีโทรทัศน์เวียดนาม (วีทีวี) เมื่อวันพุธกล่าวว่า นายกฯ เหวียน ซวน ฟุก เตือนว่า คลื่นการติดเชื้อในขณะนี้แตกต่างจากคลื่นลูกที่สองที่เวียดนามประสบเมื่อเดือนมีนาคม และทุกจังหวัดและทุกเมืองของประเทศมีความเสี่ยง ศูนย์รวมการท่องเที่ยวทุกแห่งต้องเพิ่มการเฝ้าระวัง และดานังต้องล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด

    ประเทศที่มีประชากร 95 ล้านคนแห่งนี้รายงานยอดผู้ติดเชื้อยืนยันแล้วว่ามีเพียง 446 ราย และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ยังไม่ชัดเจนว่าต้นตอของไวรัสในดานังคือใคร นักวิทยาศาสตร์เวียดนามกล่าวกันว่า สายพันธุ์ไวรัสโคโรนาที่พบนี้ติดต่อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ที่พบก่อนหน้านี้ โดยสายพันธุ์นี้ยังพบที่บังกลาเทศ, อังกฤษ และไอร์แลนด์

    รัฐบาลเวียดนามไม่ได้โยงผู้ติดเชื้อรายใหม่รอบนี้กับการเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่นายกฯ ได้สั่งการให้ตำรวจเพิ่มความเข้มงวดในการปราบปรามขบวนการพาคนเข้าเมืองเถื่อน.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก