'หมอมิ้ง'ฝากร้าน!'ทักษิณ'ลงทุนอุปกรณ์ตรวจโควิด พิสูจน์ความเป็นผู้นำอันมีวิสัยทัศน์ในระดับสากลอีกครั้ง


เพิ่มเพื่อน    

4 ส.ค.63-   นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มแคร์ โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวว่า อดีตนายกรัฐมนตรีดร.ทักษิณ ชินวัตรได้พิสูจน์ความเป็นผู้นำอันมีวิสัยทัศน์ในระดับสากลอีกครั้ง ด้วยการร่วมลงทุนและพัฒนาเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก จาก Imperial College ประเทศอังกฤษ ประดิษฐ์เครื่องมืออุปกรณ์ตรวจหาเชื้อ CORONA Virus : COVID19 แบบ rapid test ได้สะดวกรวดเร็วและแม่นยำ ชื่อ DnaNudge ที่ได้เริ่มใช้อยู่ในโรงพยาบาล 8 แห่ง แล้วในกรุงลอนดอน จนรัฐบาลโดยรัฐมนตรีสาธารณสุข อังกฤษ ประกาศว่าได้ สั่งซื้อเพิ่ม 5.8 ล้านชุดตามข่าว

อุปกรณ์ใช้ตรวจหาเชื้อ COVID19 ด้วย rt PCR ที่ทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว อ่านผลเร็ว ภายใน 90 นาที( จากที่โดยทั่วไป แจ้งผลภายใน 24-48 ชม.) เพราะใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กกระทัดรัด อ่านผลง่ายไม่ต้องอาศัย lab ที่ยุ่งยาก และผู้เชี่ยวชาญ และแม่นยำสูงมาก คือ sensitivity 98% specificity 100%

เทคโนโลยีอุปกรณ์นี้จะเปลี่ยนวิถีการตรวจควบคุมโรคและระบบระเบียบการให้บริการที่มีหลักประกันควบคุมและป้องการการระบาดของเชื้อโควิด ในเร็ววัน เพราะตรวจสะดวก ให้ผลเร็วด้วยค่าใช้จ่ายไม่สูง สามารถตรวจผู้ให้บริการ เช่นในร้านอาหาร โรงแรม อย่างสม่ำเสมอ สร้างความมั่นใจแก่ผู้รับบริการที่พิสูจน์แล้วว่าปลอดเชื้อเช่นกัน ลดอัตรการเจ็บป่วยด้วยโรค ก่อนที่วัคซีนจะมีใช้ และฉีดกันทั่วถึง ที่สำคัญจะประหยัดต้นทุนของบุคคลและสังคม เพราะการตรวจหาเชื้อสะดวก แม่นยำสูงมาก เช่น เมื่อตรวจตอน check in ก่อนขึ้นบิน แล้วไม่เป็นผู้ติดเชื้อ ที่นั่งบนเครื่องบินก็ไม่ต้องเว้นระยะห่าง ค่าโดยสารก็ไม่ต้องเพิ่มจากการนั่ง 1 ที่ เว้น 1 ที่เป็นต้น 

อนึ่ง ทางการอังกฤษ ได้ประกาศใช้ rapid test สำหรับ COVID19 ครั้งนี้ 2 test คือ LamPORE และ DnaNudge ซึ่งใช้เทคโนโลยีแตกต่างกันบ้าง.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก