แห่งเดียวในไทย! ประชาชนแห่สักการะ 'พระนอนทรงเทริดมโนราห์' อายุนับพันปี


เพิ่มเพื่อน    

วัดภูเขาทอง ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง มีพระนอนทรงเทริดมโนราห์อายุกว่า 1,000 ปีเป็นพระพุทธไสยาสน์ปางปรินิพพานองค์เดียวที่พบในประเทศ ปัจจุบันยังคงสง่างามและเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้ที่นับถือครูหมอมโนราห์และประชาชนทั่วไปแห่สักการะกราบไหว้อย่างต่อเนื่อง

4 ส.ค.63 - ที่วัดภูเขาทอง หมู่ที่ 1 ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง ประชาชนที่มีเชื้อสายมโนราห์ รวมทั้งประชาชนทั่วไปจากทั่วประเทศ เดินทางไปกราบไหว้พระพุทธไสยาสน์ปางปรินิพพานหรือพระนอนทรงเทริดมโนราห์อายุกว่า 1,000 ปี ที่มีเพียงองค์เดียวในประเทศไทย ความยาวกว่า 8 เมตร และกว้างกว่า 2 เมตร สร้างขึ้นในสมัยศรีวิชัย ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเรียบร้อยแล้ว และยังคงสง่างามเนื่องจากชาวบ้านได้ช่วยกันบูรณะซ่อมแซมมาอย่างต่อเนื่อง

โดยพระนอนองค์นี้มีประวัติว่า ได้ก่อสร้างขึ้นพร้อมกับพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์องค์อื่น ๆ นับสิบองค์ ประดิษฐานอยู่ในวัดเขาหลักจันทร์ ต.น้ำผุด , วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ ต.ในเตา อ.ห้วยยอด และ วัดพระพุทธสิหิงค์ ต.นาโยงเหนือ อ.นาโยง จ.ตรัง แต่ต่อมาพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ถูกคนภายนอกเข้ามาทุบทำลายเพื่อหาสมบัติที่เชื่อว่าถูกฝังอยู่ในพระพุทธรูปและส่วนหนึ่งเกิดจากการระเบิดหิน ทำให้พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์องค์อื่นๆเสียหายทั้งหมด ยกเว้นพระนอนองค์นี้เพียงองค์เดียว

ตามประวัติเล่าว่า ก่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ 1493 เจ้าหน่อและนางเลือดขาว ได้รับข่าวว่า พระเจ้าศรีธรรมโศกราชที่ 2 ผู้เป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช กำลังเตรียมบูรณะซ่อมแซมพระบรมธาตุ เจ้าหน่อและนางเลือดขาว  จึงได้รวบรวมเอาทรัพย์สินเงินทองทั้งหมดเพื่อนำไปถวายเป็นพุทธบูชาโดยตั้งใจจะบรรจุไว้ในพระบรมธาตุเมืองนคร แต่เมื่อเดินทางมาถึงเมืองตรัง บริเวณเขาชุมทองหรือวัดภูเขาทองในปัจจุบัน ก็ได้ทราบข่าวว่าพระบรมธาตุได้สร้างเสร็จแล้ว เจ้าหน่อและนางเลือดขาวจึงนำทรัพย์สมบัติทั้งหมดบรรจุไว้ในถ้ำที่เขาชุมทอง(ภูเขาทอง)และเขาหลักจันทร์ ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง ก่อนจะสร้างพระนอนทรงเทริดมโนราห์ขึ้นมา 2 องค์เพื่อปิดปากถ้ำ และสร้างพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์อีกนับสิบองค์ไว้ที่วัดต่างๆ ทั้งใน อ.เมืองตรัง , อ.ห้วยยอด และ อ.นาโยง จ.ตรัง แต่ต่อมาถูกทุบทำลายจนเสียหายทั้งหมด เหลือเพียงพระนอนทรงเทริดมโนราห์ที่วัดภูเขาทองเพียงองค์เดียว

ซึ่งเจ้าหน่อและนางเลือดขาว ล้วนมีสายเลือดมโนราห์ จึงทำให้พระนอนทรงเทริดมโนราห์ กลายเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาจากผู้ที่มีสายเลือดมโนราห์ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต จะต้องเดินทางมากราบไหว้ และทำพิธีรำมโนราห์ในวันสงกรานต์ของทุกปี นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศ และยังคงความสวยงาม ตระการมาจนถึงปัจจุบัน

ด้านพระอารักษ์ อิทธิวัทฒโก รองเจ้าอาวาสวัดภูเขาทอง ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า ประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยเจ้าเมืองพัทลุงที่ได้ระดมทุนทรัพย์ โดยมีเจ้าหน่อและนางเลือดขาวร่วมบริจาคทรัพย์สินเป็นจำนวนมากเพื่อนำไปสร้างพระบรมธาตุเมืองนคร แต่เมื่อทราบข่าวว่าพระธาตุสร้างเสร็จแล้ว จึงได้สร้างพระนอนและพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ไว้หลายองค์ แต่เป็นพระนอน 2 องค์อยู่ที่วัดภูเขาทอง 1 องค์และที่เขาหลักจันทร์ 1 องค์ แต่ต่อมาที่อื่นถูกคนทุบทำลายเพื่อเอาสมบัติจึงเหลือเพียงที่วัดภูเขาทองเพียงแห่งเดียว ความยาว 9 หลาและกว้าง 3 หลาอายุกว่า 1,000 ปี ปัจจุบันยังคงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชนจากทั่วสารทิศ โดยเฉพาะวันสงกรานต์ของทุกปีจะมีผู้ที่มีเชื้อสายมโนราห์มารำแก้บนกันทุกปี


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน