จวก'ทรัมป์'กรรโชกทรัพย์ดีล'ติ๊กต็อก'


เพิ่มเพื่อน    

ข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการส่วนแบ่งจากสัญญาซื้อขายกิจการแอปพลิเคชันติ๊กต็อกในสหรัฐเข้าคลังหลวง เรียกเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวาง นักวิเคราะห์ชี้เป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญและเปรียบได้กับการกรรโชกทรัพย์

    ผู้นำสหรัฐกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เขาจะให้เวลาติ๊กต็อก 6 สัปดาห์เพื่อขายกิจการในสหรัฐให้กับบริษัทอเมริกัน มิเช่นนั้นแอปนี้จะโดนแบนในสหรัฐ ทั้งยังอ้างด้วยว่า เขาเตรียมจะอนุมัติข้อตกลงขายทรัพย์สินของติ๊กต็อกแก่ไมโครซอฟท์หรือบริษัทอื่นของสหรัฐ แต่เขาก็ต้องการส่วนแบ่งมากพอสมควรเข้ากระทรวงการคลังสหรัฐ

    เอเอฟพีรายงานในวันอังคารว่า นักวิจารณ์หลายคนกล่าวกันว่า ทรัมป์ไม่มีอำนาจเรียกร้องเช่นนั้น ซึ่งหากถูกนำไปปฏิบัติจริงจะเป็นเรื่องแย่ต่อธุรกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

    "พวกนี้เป็นกลยุทธ์มาเฟียแบบที่คุณจะเห็นได้ในรัสเซีย" เจมส์ ลิวอิส ผู้อำนวยการนโยบายเทคโนโลยีจากศูนย์ยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษา "มันไม่ใช่การดำเนินนโยบายที่ดี ผมไม่คิดว่ามันเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ"

    บ็อบบี้ เชสนีย์ อาจารย์นิติศาสตร์มหาวิทยาลัยเทกซัส ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแห่งชาติและรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า คำแนะนำของทรัมป์เป็นไม่เหมาะสมอย่างน่าเกลียด มิพักต้องกล่าวถึงว่ามันไม่มีหลักกฎหมายรองรับ

    ไมเคิล บรอมวิช อดีตอัยการ ทวีตว่า ข้อเรียกร้องของทรัมป์ฟังเหมือนการกรรโชกทรัพย์ ส่วนสเปนเซอร์ จาคับ และแดน กัลลาเกอร์ นักข่าววอลสตรีทเจอร์นัล เขียนลงบทความว่า ไมโครซอฟท์ควรปฏิเสธข้อเสนอนี้ ซึ่งหากเป็นเรื่องจริงจังและถูกกฎหมาย ก็จะเป็นการสร้างแบบอย่างที่อันตรายสำหรับการยึดธุรกิจของต่างชาติ และเปิดประตูให้บริษัทของสหรัฐโดนปฏิบัติในแบบเดียวกัน

    แอปแชร์วิดีโอสั้นๆ แอปนี้กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก มีผู้ใช้งานมากถึง 1,000 ล้านรายทั่วโลก แต่รัฐบาลสหรัฐกล่าวหาแอปของบริษัท ไบต์แดนซ์ เจ้าของแอปจากจีน ว่ารวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ซึ่งรัฐบาลจีนสามารถเข้าถึงได้ เพื่อใช้ในด้านข่าวกรองและอื่นๆ แต่ติ๊กต็อกปฏิเสธคำกล่าวหานี้

    หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงโจมตีสหรัฐว่า กำลังใช้แนวคิดเรื่องความมั่นคงแห่งชาติโดยไม่มีหลักฐานมาทึกทักเอาเองว่าติ๊กต็อกผิด และออกคำเตือนถึงบริษัทที่เกี่ยวข้อง พฤติกรรมของสหรัฐขัดต่อหลักการเศรษฐกิจเปิด และแสดงให้เห็นความเสแสร้งและสองมาตรฐานของสหรัฐในการค้ำจุนสิ่งที่เรียกขานว่าเป็นความยุติธรรมและเสรีภาพ.


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"