ฟิลิปปินส์แซงอินโดนีเซีย ติดโควิดมากสุดในอาเซียน


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศอีก 3,561 ราย ซึ่งทำให้ยอดสะสมแซงหน้าอินโดนีเซียเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนแล้ว ที่ 119,460 ราย ขณะเดียวกันตัวเลขเศรษฐกิจเผยจีดีพีไตรมาสสองหดตัวสูงสุดในประวัติศาสตร์ทำให้เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเต็มตัว

บุคลากรทางการแพทย์ตรวจเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชนภายในสนามบาสเกตบอลในเมืองนาโวตัส เขตเมโทรมะนิลา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563

    คำแถลงของกระทรวงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม ระบุว่า ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันเพิ่มอีก 3,561 ราย และเสียชีวิตอีก 28 ราย โดยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 119,460 ราย และผู้เสียชีวิตรวมเป็น 2,150 ราย

    จำนวนผู้ติดเชื้อของฟิลิปปินส์มากกว่าอินโดนีเซีย ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสมถึงวันพฤหัสบดีที่ 118,753 ราย และเสียชีวิต 5,521 ราย ส่วนประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีผู้ติดเชื้อมากรองลงมาคือสิงคโปร์ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 54,555 ราย เสียชีวิต 27 ราย

    รัฐบาลฟิลิปปินส์เพิ่งกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งกับกรุงมะนิลาและ 4 เมืองปริมณฑลเป็นเวลา 2 สัปดาห์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่เชื้อ แม้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจก็ตาม

    ข้อมูลของสำนักสถิติของฟิลิปปินส์เมื่อวันพฤหัสบดีตอกย้ำถึงผลกระทบจากโรคระบาดนี้ว่า ตัวเลขจีดีพีของประเทศไตรมาสที่ 2 นั้นหดตัวลง 16.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว เป็นการหดตัวมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟิลิปปินส์นับแต่เริ่มมีการบันทึกเมื่อปี 2524

    การหดตัวของจีดีพีไตรมาสที่ 2 เกิดขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งหดตัว 0.7% และถือเป็นภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกของฟิลิปปินส์ในรอบ 3 ทศวรรษ.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน