ล้นหลามแน่ๆประชาชนปลดแอกนัดชุมนุมใหญ่16ส.ค.ที่อนุสาวรีย์ปชต.ท้านายกฯมาขึ้นเวที


เพิ่มเพื่อน    


7 ส.ค.63 - เมื่อเวลา 10:00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คณะประชาชนปลดแอก นำโดยนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด เลขาธิการคณะประชาชนปลดแอก, น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรืออั๋ว โฆษกคณะประชาชนปลดแอก, สิรภพ อัตโตหิ หรือแรพเตอร์ สมาชิกคณะประชาชนปลดแอก (เพศทางเลือก) และคณะ จัดกิจกรรมอ่านแถลงการณ์เปิดตัวคณะประชาชนปลดแอก - Free People พร้อมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน และร้องเพลง Do You Hear The People Sing?

โดยแถลงการณ์ยืนยันข้อเรียกร้องตั้งแต่การชุมนุมในนามเยาวชนปลดแอก ทั้ง 3 ข้อ คือ 1.รัฐบาลต้องหยุดคุกคามประชาชน 2.รัฐบาลและรัฐสภาต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่จากเจตจำนงของประชาชน 3.รัฐบาลต้องยุบสภา หลังปฏิบัติตามข้อ 1-2 แล้ว เพื่อให้ประชาชนเลือกผู้แทนบนกติกาที่เป็นธรรม บนหลักการจะต้องไม่มีการรัฐประหารและรัฐบาลแห่งชาติ และเราจะไม่หยุดการเคลื่อนไหว

ผู้สื่อข่าวถามถึงคณะประชาชนปลดแอกกับเยาวชนปลดแอกถือเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เหตุใดจึงยังมีการแยกเพจเฟซบุ๊กอยู่ นายทัตเทพ เผยว่า จากเยาวชนปลดแอกสู่คณะประชาชนปลดแอกเป็นการจัดตั้งใหม่ เพื่อบรรลุ 3 ข้อเรียกร้อง ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมหลากหลาย ส่วน น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าวเสริมว่า ตั้งขึ้นเพื่อเป็นช่องทางให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม ส่วนนักเรียนนักศึกษาคงดำเนินการต่อไป

ถามถึงการที่ ส.ว.ไม่เห็นด้วยกับการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ นายทัตเทพ กล่าวว่า เรากลัวว่ารัฐบาลจะยุบสภาโดยไม่ทำอะไรกับรัฐธรรมนูญภายในสมัยประชุมสภาฯ นี้ ดังนั้นเดือน ก.ย.นี้ ต้องไม่มี 250 ส.ว. ส่วน น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าวเสริมว่า ส.ว.เข้ามาโดยรัฐประหาร เอื้อให้เลือกนายกฯ ไม่สร้างประโยชน์ประชาชน สร้างประโยชน์ให้รัฐบาล ส.ว.ต้องลาออก

เมื่อถามถึงการที่รัฐบาลจะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของนักเรียนนักศึกษา นายทัตเทพ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเราชัดเจนพอแล้วที่รัฐบาลจะรับฟังไปปฏิบัติ เลิกเล่นละครซื้อเวลาคิดว่าเราจะสลายไปเอง ส่วน น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าวว่า เราไม่ประนีประนอม ถ้ารัฐบาลระดมคนมาเป็นตัวแทนเราขอประกาศว่าเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ยอมรับ ไม่ให้ความเห็นอย่างแน่นอน

นายทัตเทพ เปิดเผยถึงการชุมนุมใหญ่ว่า ขอเรียกร้องให้นายกฯ มาขึ้นเวที โดยเราจะชุมนุมใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันที่ 16 ส.ค. นี้ เวลา 15:00 น. เป็นต้นไป ไม่ข้ามคืน เสร็จภายในเวลา 21:00 น. ส่วนในอนาคตจะยืดเยื้อหรือไม่นั้น อยู่ที่สถานการณ์ ถ้ารัฐบาลตีมึนเตะถ่วงไปเรื่อยๆ ก็มีลุ้น

ถามถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านและการป้องกันความรุนแรง น.ส.จุฑาทิพย์ มองว่า เป็นโมเดลเดิมๆ เห็นอยู่ว่าใครอยู่เบื้องหลัง คนมีใจเรียกร้องประชาธิปไตยคงทนอยู่ได้ ไม่ไปทำอะไร ความรุนแรงจะไม่เกิดขึ้น ส่วนนายทัตเทพ กล่าวเสริมว่า ประชาชนเราไม่มีทางใช้ความรุนแรง ความรุนแรงไม่เกิดจากผู้ชุมนุมอย่างสันติ ตำรวจมีหน้าที่ดูแลประชาชน จะรู้หน้าที่ว่าต้องทำอะไรเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง และพวกเราคือประชาชน หากใครคิดว่าเราจะมีเบื้องหลังเป็นการดูถูกประชาชน เราไม่ถูกพรรคการเมืองชักใย เราต่างหากที่จะชักใยพรรคการเมือง

เมื่อถามถึงกรณีนายอานนท์ นำภา ที่ปราศรัย เนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ นายทัตเทพ กล่าวว่า นายอานนท์เป็นบุคคลสำคัญที่ร่วมปราศรัย ที่เราต้องศึกษา เรายินดีที่จะให้ปราศรัย เรายึดถือหลักประชาธิปไตย การแสดงออกเรื่องใดก็ตามเราเคารพการแสดงออกทุกประเด็น

ด้าน สิรภพ กล่าวถึงบทเรียนจากการชุมนุมครั้งก่อนและการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นอีกว่า การชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา เกิดโดยฉับพลัน จึงมีความผิดพลาด แต่วันที่ 16 ส.ค.นี้ เราเตรียมการมาล่วงหน้า จะจัดการอย่างดีขึ้น ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุวุ่นวาย และจะเป็นการชุมนุมที่ทุกคนจะไม่เคยเห็นอย่างแน่นอน

เมื่อถามกรณีนายอานนท์ คิดว่าผู้ชุมนุมจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงหรือไม่ สิรภพ มองว่าถ้าสิ่งที่นายอานนท์พูดจริง ประชาชนจะไม่ลดการชุมนุมลง หลายคนที่ตาสว่างจะเข้ามาร่วมมากขึ้น


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน