ขนส่งฯโชว์ระบบจ่ายภาษีรถผ่านตู้คีออสดีเดย์20 ส.ค.นี้ ลุยเฟสแรก 10 ตู้


เพิ่มเพื่อน    

 

12 ส.ค. 2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยในงานวันคล้ายวันสถาปนากรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ครบรอบ 79 ปี พร้อมเปิดโครงการระบบตู้ชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (คีออส) และ DLT Vehicle Tax” ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันชำระภาษีรถผ่านมือถือว่า การให้บริการชำระภาษีทั้ง 2 ช่องทางดังกล่าว จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการชำระภาษีรถยนต์มากยิ่งขึ้น 

สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนบุคคลอายุไม่เกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์อายุไม่เกิน 5 ปี สามารถเข้าใช้บริการได้ แต่ต้องมีหลักฐานกรมธรรม์ประกันภัยด้วย โดยจะเริ่มให้บริการในวันที่ 20 สิงหาคม 2563 นี้ ทั้งนี้ในส่วนของตู้ชำระภาษีจะตั้งอยู่ภายในสำนักงานขนส่งกรุงเทพฯพื้นที่ 1-5 โดยมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำการใช้บริการด้วย

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า กรมฯได้พัฒนาการให้บริการประชาชนโดยใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพมาใช้ ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 จึงพัฒนาบริการรับชำระภาษีรถประจำปีรูปแบบใหม่ (New Normal) ให้เหมาะสมกับการใช้งานและวิถีชีวิตของประชาชนในปัจจุบัน โดยเพิ่มช่องทางการชำระภาษีรถประจำปีแบบ New Normal ผ่านแอพฯ DLT Vehicle Tax และตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ ซึ่งจากเดิมการให้บริการรับชำระภาษีผ่านหน่วยงานภายนอก เช่น ที่ทำการไปรษณีย์ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ธนาคารพาณิชย์ ผ่านระบบโทรศัพท์มือถือ 

ขณะเดียวกันยังมีให้บริการที่ระบบอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/ ประชาชนต้องรอรับใบเสร็จและเครื่องหมายการเสียภาษีทางไปรษณีย์เพียงอย่างเดียว แต่สำหรับแอพฯ DLT Vehicle Tax และตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ ประชาชนสามารถเลือกรับเครื่องหมายการเสียภาษีทางไปรษณีย์ หรือพิมพ์เครื่องหมายการเสียภาษีที่ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ ซึ่งดำเนินการได้ด้วยตนเองทุกขั้นตอน ไม่ต้องติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ของ ขบ.

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมขนส่งทางบก(ขบ.)กล่าวว่าในส่วนให้บริการผ่านตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้วจะได้รับเครื่องหมายการเสียภาษีในทันที ซึ่งดำเนินการได้ด้วยตนเองทุกขั้นตอน แล้วเสร็จภายใน 2 นาที สำหรับให้บริการชำระภาษีผ่านแอพฯ DLT Vehicle Tax เริ่มทันที ขณะที่การชำระภาษีผ่านตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ เริ่มเปิดให้บริการวันที่ 20 ส.ค.63 ระยะแรกมีทั้งหมด 10 ตู้ แบ่งเป็น ตั้งอยู่ภายในสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 อย่างละ 1 แห่ง รวม 5 แห่ง, ติดตั้งที่กระทรวงคมนาคม 1 แห่ง, ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน 1 แห่ง และ อีก 3 แห่ง กำลังประสานงานจะไปติดตั้งที่ศูนย์ราชการต่อไป


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน