พิษโควิด อังกฤษเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกรอบ11ปี


เพิ่มเพื่อน    

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้สหราชอาณาจักรใช้มาตรการล็อกดาวน์ส่งให้เศรษฐกิจของอังกฤษเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคครั้งแรกในรอบ 11 ปี หลังจีดีพีไตรมาส 2 หดตัวมากเป็นสถิติถึง 20.4%

    คำแถลงของสำนักงานสถิติแห่งชาติ (โอเอ็นเอส) ของอังกฤษเมื่อวันพุธที่ 12 สิงหาคม 2563 ระบุว่า ชัดเจนแล้วว่าสหราชอาณาจักรอยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า อังกฤษเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างเป็นทางการในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ หลังจากจีดีพีหดตัวติดต่อกัน 2 ไตรมาส โดยไตรมาสแรกหดตัว 2.2% และเป็นภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกนับแต่เกิดวิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2551

    โอเอ็นเอสกล่าวว่า การหดตัวของเศรษฐกิจ 6 เดือนแรกของปี 2563 เป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าของสเปนซึ่งอยู่ที่ 22.7% แต่มากกว่าการหดตัวของสหรัฐเกินเท่าตัว โดยเศรษฐกิจสหรัฐหดตัว 10.6%

    ปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจของอังกฤษไตรมาสที่ 2 หดตัวมากเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกนั้น เป็นเพราะผลผลิตของเดือนเมษายนลดลงถึง 20% ซึ่งเป็นการลดลงของผลผลิตรายเดือนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่สะท้อนให้เห็นผลผลิตที่ลดลงอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมภาคบริการ, การผลิตและการก่อสร้าง.


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"