เศรษฐกิจมาเลเซียหดตัวมากสุดในรอบกว่า 20 ปี


เพิ่มเพื่อน    

ผลพวงจากการพังครืนของการค้าโลกและมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งให้เศรษฐกิจของมาเลเซียไตรมาสที่ 2 หดตัวมากที่สุดในรอบเกินกว่า 20 ปี

    ข้อมูลจากธนาคารกลางของมาเลเซียเมื่อวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม ระบุว่า เศรษฐกิจมาเลเซียไตรมาสที่ 2 ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน หดตัว 17.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว เป็นการหดตัวครั้งแรกนับแต่เกิดวิกฤติการเงินโลกปี 2552 และเป็นการหดตัวมากที่สุดนับตั้งแต่วิกฤติการเงินเอเชียหรือวิกฤติต้มยำกุ้ง 11 ปีก่อนหน้านั้น ทำให้มาเลเซียมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

    เอเอฟพีกล่าวว่า ตัวเลขที่ออกมาแย่กว่าที่ผลสำรวจของบลูมเบิร์กนิวส์คาดการณ์ไว้ที่ 10.9% ทั้งที่มีการลดอัตราดอกเบี้ยลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว และหากเทียบไตรมาสต่อไตรมาส เศรษฐกิจมาเลเซียไตรมาส 2 หดตัวจากไตรมาสแรก 16.5%

    วัน ซูไฮมี ไซดี นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารเพื่อการลงทุนเคนันกา เตือนว่า เศรษฐกิจที่พึ่งพาการค้าของมาเลเซียกำลังมุ่งหน้าสู่ภาวะถดถอย เพราะไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวอย่างเต็มที่ทั้งด้านอุปสงค์และการดำเนินธุรกิจ เขาคาดคะเนไว้ด้วยว่า เศรษฐกิจมาเลเซียปีนี้จะหดตัว 4-6% ซึ่งมากกว่าที่ธนาคารกลางมาเลเซียประเมินไว้ว่าจะอยู่ที่ 3.5-5.5%

    ด้านนอร์ ชัมไซอาห์ โมหะหมัด ยูนุส ผู้ว่าการธนาคารกลางเนการาแห่งมาเลเซีย กล่าวว่า เศรษฐกิจมาเลเซียไตรมาสปัจจุบันหรือครึ่งปีหลัง มีแนวโน้มของการฟื้นตัว เนื่องจากมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคระบาดลงแล้ว

    ธนาคารกลางกล่าวว่า ตัวเลขหดตัวของไตรมาส 2 สะท้อนผลกระทบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งในมาเลเซียและทั่วโลก ซึ่งบังคับใช้อย่างเข้มงวดตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน

    มาตรการเหล่านี้ซึ่งรวมถึงการชัตดาวน์ธุรกิจ และกักประชาชนไว้กับบ้าน ส่งผลสะเทือนต่ออุปสงค์และอุปทาน มาตรการควบคุมพรมแดนของประเทศต่างๆ ทั่วโลกยังกระทบต่อการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักของมาเลเซียด้วยเช่นกัน

    มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาค่อนข้างน้อย แค่ราว 9,000 รายเศษเท่านั้น และเสียชีวิต 125 ราย แต่การล็อกดาวน์ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากที่สุด.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.