ฟิลิปปินส์ติดไวรัสรายวันกว่า6,000คน สั่งเลื่อนเปิดเทอมอีก6สัปดาห์


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงศึกษาธิการฟิลิปปินส์ประกาศเลื่อนเปิดปีการศึกษาออกไปอีก 6 สัปดาห์เป็นเดือนตุลาคม ขณะที่ประเทศยังต่อสู้กับโควิด-19 ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 6,000 ราย และอาจต้องใช้ห้องเรียนเป็นสถานที่กักกันโรคผู้ป่วยโควิด-19

    ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์เมื่อวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม กล่าวว่า ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 6,216 คน เป็นยอดเพิ่มขึ้นรายวันมากเป็นอันดับ 3 จนถึงขณะนี้ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 16 คน ถึงวันศุกร์จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของฟิลิปปินส์ซึ่่งสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน เพิ่มเป็น 153,660 รายแล้ว เสียชีวิต 2,442 คน

    โรงเรียนทั่วฟิลิปปินส์ปิดการเรียนการสอนมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต สั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา

    ปีการศึกษาตามปกติของฟิลิปปินส์เริ่มเปิดเรียนในเดือนมิถุนายน แต่ก่อนหน้านี้ดูเตร์เตสั่งเลื่อนเปิดเรียนเป็นวันที่ 24 สิงหาคม อย่างไรก็ดี ในวันศุกร์ กระทรวงศึกษาธิการฟิลิปปินส์ประกาศว่า จำเป็นต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไป 6 สัปดาห์ วันเปิดปีการศึกษาที่กำหนดใหม่คือวันที่ 5 ตุลาคม กระทรวงให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องเลื่อนเปิดเทอม เนื่องจากมีการล็อกดาวน์รอบ 2 ในกรุงมะนิลาและ 4 จังหวัดที่ติดกับกรุงมะนิลา ทำให้มีข้อจำกัดในการลำเลียงขนส่งเพื่อเตรียมเปิดโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล

    การเรียนการสอนในห้องเรียนในปีนี้ของฟิลิปปินส์ไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากดูเตร์เตเคยบอกไว้ว่าจะไม่ให้นักเรียนมาโรงเรียนจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

    ในปีการศึกษาใหม่ของนักเรียนฟิลิปปินส์มากกว่า 20 ล้านคน จะเป็นการเรียนการสอนแบบผสมผสาน ด้วยชั้นเรียนออนไลน์, ทางโทรทัศน์และวิทยุ แต่มีความกังวลว่านักเรียนที่ครอบครัวยากจนที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ หรือใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างจำกัด จะเป็นผู้เสียเปรียบเมื่อต้องเรียนออนไลน์

    ลีโอนอร์ บริโอเนส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการฟิลิปปินส์ ขอให้พ่อแม่นำหลักสูตรการสอนออนไลน์ของรัฐบาลมาสอนลูกๆ ที่บ้านระหว่างที่ยังไม่เปิดเทอม และเผยด้วยว่า ต้องเตรียมห้องเรียนครึ่งหนึ่งในกรุงมะนิลา หรือเกือบ 18,000 ห้อง เพื่อใช้เป็นศูนย์กักตัวผู้ป่วยโควิด-19

    ทั้งนี้ ทางการฟิลิปปินส์บังคับผู้ที่ตรวจพบว่าติดโรคโควิด-19 ที่ไม่สามารถกักตัวที่บ้าน ต้องไปกักตัวในสถานที่ที่รัฐบาลจัดให้.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก