ดาบสอง 'เพนกวิน' ละเมิดอำนาจศาล!


เพิ่มเพื่อน    

15 ส.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพริษฐ์  ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำม็อบเยาวชนปลดแอก ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา  ล่าสุดถูก ศาลอาญาตั้งข้อหาละเมิดอำนาจศาลด้วย กรณีเมื่อวันที่ 8 ส.ค.พนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์ ได้นำตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนระยอง 2 ผู้ต้องหาคดีมั่วสุมชุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปมายื่นฝากขังต่อศาลอาญาครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน 

ทั้งนี้ นายเพนกวิน กับพวกได้ลงข้อความลงเว็บไซต์เฟซบุ๊กในแฟนเพจเฟซบุ๊กตัวเอง เชิญชวนกลุ่มบุคคลให้มาร่วมชุมนุมกันที่ศาลอาญา จากนั้นนายพริษฐ์ได้กล่าวปราศรัยเสียงดังต่อหน้าผู้ชุมนุมและประชาชนในโดยใช้อุปกรณ์ขยายเสียงและยังใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพแล้วลงโฆษณาเพื่อชักจูงให้บุคคลอื่น ๆ เดินทางมาชุมนุมในบริเวณศาลเพื่อขัดขวางรบกวนการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีของศาล รวมถึงถ่ายทอดสดภาพและเสียงเหตุการณ์การชุมนุมในบริเวณศาลผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อต่าง ๆ เจ้าพนักงานตำรวจและเจ้าหน้าที่ศาลได้เข้าระงับเหตุโดยการแจ้งข้อกำหนดศาลให้ทราบและห้ามปราม แต่นายพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวหาไม่ฟังและยังคงดำเนินการดังกล่าวต่อไป 

การกระทำดังกล่าวเป็นการไม่ปฏิบัติตนตามข้อกำหนดของศาลว่าด้วยการรักษาความเรียบร้อย และประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล เจ้าหน้าที่ศาลจึงทำบันทึกและรายงานคำกล่าวหาต่อศาล ขอให้ลงโทษฐานละเมิดอำนาจศาล  

ต่อมาวันที่ 15  ส.ค. เวลาประมาณ8.30 น. พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์นำตัวนายพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวมายื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญาในคดีพูดปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 63 เจ้าหน้าที่ศาลจึงทำรายงานต่อศาลว่านายพริษฐ์เป็นบุคคลเดียวกับผู้ถูกกล่าวหาใน  คดีละเมิดอำนาจศาลนี้ ขอให้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกกล่าวหา 

ศาลจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและสำเนา คำกล่าวหาคดีละเมิดอำนาจศาลให้ผู้ถูกกล่าวหาทราบโดยนัดไต่สวนคำกล่าวหาดังกล่าวในวันที่ 11 ก.ย.นี้เวลา 09.00น. โดย ผู้ถูกกล่าวหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ศาลจึงได้ให้ ผู้ถูกกล่าวหาปฏิญาณตนว่าจะมาตามนัดและปล่อยชั่วคราวไปโดยไม่มีประกัน


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'