เมียนมาล็อกดาวน์เมืองเอกรัฐยะไข่หลังพบไวรัสโควิดพันธุ์ดุ


เพิ่มเพื่อน    

ทางการเมียนมาล็อกดาวน์เมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ที่เกิดความขัดแย้งข้ามเชื้อชาติศาสนาเมื่อหลายปีก่อน พร้อมออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่บ้านและประกาศเคอร์ฟิว ภายหลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ที่เคยพบในประเทศ

    สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมียนมาเมื่อวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม 2563 ว่านับตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นมา พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 19 รายในรัฐยะไข่ที่อยู่ในภาคตะวันตกของเมียนมา โดยเป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศครั้งแรกในรอบหลายเดือน และทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในเมียนมาเพิ่มเป็น 409 ราย

    เมียะ ทุ ยุน รองอธิบดีกรมวิจัยการแพทย์ของเมียนมา กล่าวว่า สายพันธุ์ไวรัสที่พบนี้เป็นสายพันธุ์เดียวกับสายพันธุ์กลายพันธุ์ที่พบในมาเลเซียสัปดาห์นี้ และเคยพบในยุโรป, อเมริกาเหนือ และบางพื้นที่ของเอเชีย โดยเชื่อกันว่าเป็นสายพันธุ์ที่ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น "เราจึงอยากแจ้งต่อประชาชนให้ทราบว่า ไวรัสชนิดนี้มีอัตราการแพร่เชื้อที่เร็วขึ้น" เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าว

    ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ที่พบในสัปดาห์นี้อยู่ในเมืองซิตตเว เจ้าหน้าที่ที่นั่นได้ออกคำสั่งให้ประชาชนกักตัวอยู่บ้าน และประกาศใช้เคอร์ฟิวแล้ว สายการบินภายในประเทศระงับบริการระหว่างเมืองเอกของรัฐยะไข่แห่งนี้กับนครย่างกุ้งแล้วเช่นกัน

    ทั่วรัฐยะไข่ยังมีผู้ไร้ถิ่นฐานเพราะการต่อสู้ระหว่างกองทัพกับกองกำลังชนกลุ่มน้อย อาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพอีกนับแสนๆ คน รัฐบาลเมียนมาปิดกั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคนี้โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

    เฉพาะเมืองซิตตเวที่เป็นเมืองเอก มีค่ายอพยพที่ใช้กักกันชาวมุสลิมโรฮีนจาราว 100,000 คนมานับแต่เกิดความรุนแรงเมื่อปี 2555 ชาวโรฮีนจาที่นี่อาศัยกันอยู่อย่างแออัดและไม่เอื้อต่อการใช้มาตรการเว้นระยะห่างหรือการดูแลสุขอนามัย.


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ