กู้บรรเทาโควิดส่งหนี้สาธารณะอังกฤษทะลุ2ล้านล้านปอนด์ครั้งแรก


เพิ่มเพื่อน    

หนี้สาธารณะของอังกฤษพุ่งเกิน 2 ล้านล้านปอนด์ (82.8 ล้านล้านบาท) เป็นครั้งแรกประวัติศาสตร์ ผลจากการกู้ยืมเงินมาใช้บรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจอังกฤษถดถอย

    คำแถลงของสำนักงานสถิติแห่งชาติ (โอเอ็นเอส) เปิดเผยว่า ข้อมูลถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม สหราชอาณาจักรมีหนี้สาธารณะ 2.004 ล้านล้านปอนด์ หรือ 82.8 ล้านล้านบาท จำนวนดังกล่าวคิดเป็นมากกว่า 100% ของจีดีพี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2504

    หากเปรียบเทียบกับเดือนกรกฎาคม 2562 หนี้สาธารณะของอังกฤษเพิ่มขึ้น 227,600 ล้านปอนด์ สะท้อนถึงหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นมากเพราะการกู้ยืมมาใช้บรรเทาผลกระทบจากโรคระบาด โดยประเมินว่าการกู้ยืมสุทธิระหว่างเดือนเมษายนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนั้นสูงถึง 150,500 ล้านปอนด์

    ริชี ซูนัก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอังกฤษ กล่าวว่า วิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ทำให้การคลังสาธารณะมีความตึงเครียดอย่างมาก โดยเราได้เห็นผลกระทบที่เกิดกับเศรษฐกิจและได้ดำเนินการเพื่อสนับสนุนชีวิตความเป็นอยู่, ธุรกิจ และการจ้างงานหลายล้านตำแหน่ง หากไม่มีการสนับสนุนเหล่านี้ สถานการณ์ก็จะเลวร้ายกว่านี้มาก.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก