'บิ๊กตู่' เยี่ยมชมกลุ่มประมงพื้นบ้าน ปล่อยแม่พันธุ์ปูม้า บอก 'ขออโหสิกรรมปูกินไปเยอะแล้ว'


เพิ่มเพื่อน    

 

24 ส.ค.63 - พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม เดินทางเยี่ยมชมวิถีกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้านสวนสน-แกลง 1 และตรวจเยี่ยมการส่งเสริมอาชีพประมง การแปรรูปอาหารทะเล และการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์ทะเล และโครงการธนาคารปู จากนั้นร่วมประกอบอาหารทำเมนูยำสัมพันธ์ 5 สหายด้วยตัวเอง พร้อมชิมและระบุว่า “เวลากษัตริย์สวีเดนเสด็จมาจะมาชิมอาหารที่นี่ทุกครั้ง  และไม่เคยกินอะไรอร่อยเท่านี้มาก่อน เพราะกินเป็นครั้งแรก” และประกอบอาหารเมนูหอยนางรมแปรรูป

นอกจากนี้​ พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาประมงพื้นบ้าน ตอนหนึ่งว่า ตนกำลังแก้ปัญหาให้อยู่ แต่ทุกอย่างจะเริ่มต้นด้วยการทะเลาะเบาะแว้งไม่ได้ ตนต้องการให้บ้านเมืองสงบ ข้าราชการจะได้ทำงานได้ ตนมีหลายเรื่องที่ต้องดูและทั้งเรื่องเรือประมงและเรือพาณิชย์ ตนกำลังแก้ปัญหาอยู่

จากนั้น​ นายกฯและคณะ​ ได้ร่วมกันปล่อยแม่พันธุ์ปูม้าลงสู่ทะเล เพื่อเพิ่มผลผลิตสัตว์ทะเล โดยช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จับปู และขอดูปูไข่ พร้อมกล่าวว่า "อย่าไปซื้อปูที่มีไข่มากินนะ ให้เขาได้แพร่พันธุ์ พร้อมคุยกับแม่ปูว่า "เจริญเติบโตนะ ขออโหสิกรรม กินไปเยอะแล้ว"

หลังจากปล่อยปู พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวตอนหนึ่งว่า บ้านเรามีรอยยิ้ม เรียกว่ารอยยิ้มสยามไม่ว่าอะไรเราต้องยิ้มสู้ ตามบทเพลงพระราชนิพนธ์ของร.9 วันนี้ทุกคนเดือดร้อน นายกฯเข้าใจดีรัฐบาลพยายามที่จะทำให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด และประเทศเรามาถึงตรงนี้ได้ ตนไม่ต้องบอกว่าเป็นเพราะอะไร แต่ตนไม่ขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น

จากนั้นนายกฯนั่งรถชมวิวชายหาดสวนสนในช่วงเย็น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเดินทางมาที่ตลาด 100 เสาและหาดสวนสน ของนายกฯ ได้ทำการเปลี่ยนรถจากจุดแรกที่ใช้รถตู้โตโยต้าสีขาว ทะเบียน กล 9900 ระยอง มาเป็นรถตู้โตโยต้าอัลพาร์ดสีดำ ทะเบียน กล 33 ระยอง.